Tìm hiểu về biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất

Bất kỳ một ngành nghề lao động nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro gây ảnh hưởng đến người lao động. Đặc biệt trong ngành nghiên cứu hóa học thì nguy cơ tiềm ẩn rủi ro các chất độc hóa học còn cao hơn. Để đảm bảo sự an toàn cho người lao động thì việc áp dụng những biện pháp trong lao động là điều cần thiết. Bài viết dưới đây, hãy cùng Huấn luyện an toàn tìm hiểu về biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất nhé!

Vì sao cần phải phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất?

Vì sao cần phải phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất?
Vì sao cần phải phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất?

Các hoạt động, ngành nghề liên quan đến hóa chất tại các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp luôn tiềm ẩn nguy cơ sự cố hóa chất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người, tác động tới sự phát triển của các doanh nghiệp.

Bởi vậy, việc phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất của doanh nghiệp đáp ứng và tuân thủ theo yêu cầu quy định của pháp luật. Giúp cho các doanh nghiệp nắm bắt được những nguy cơ, các sự cố về hóa chất có thể xảy ra trong quá trình sử dụng, buôn bán, lưu trữ và vận chuyển các loại hóa chất.

Việc áp dụng biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất sẽ giúp các doanh nghiệp, cơ sở đưa ra được những biện pháp phòng ngừa ứng phó để giảm thiểu các nguy cơ xảy ra sự cố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và con người.

Thực trạng phòng ngừa sự cố hóa chất ở nước ta

Thực trạng phòng ngừa sự cố hóa chất ở nước ta
Thực trạng phòng ngừa sự cố hóa chất ở nước ta

Theo như thống kê, lượng hóa chất sử dụng của Việt Nam chủ yếu tập trung tại các nhà máy của các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều khu công nghiệp lớn.

Bên cạnh các sản phẩm dễ dàng nhận thấy trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, dược phẩm, bảo vệ thực vật, hóa chất, tiêu dùng các sản phẩm hóa chất còn tham gia vào nhiều quá trình sản xuất, chế tạo của ngành kinh tế.

Các loại hóa chất đều rất độc hại, nguy hiểm có tính oxy hóa, ăn mòn mạnh, dễ cháy nổ, độc cấp nên khi xảy ra sự cố rò rỉ, cháy nổ thì sẽ cực kỳ nguy hiểm đến môi trường bên ngoài và cả sức khỏe con người.

Hiện nay, các đơn vị sản xuất, lưu trữ và sử dụng hóa chất đã có ý thức trang bị đầy đủ các kiến thức và nắm rõ tính nguy hiểm, phương pháp giúp đảm bảo an toàn hóa chất và giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Tại nhiều cơ sở sản xuất, tính chuyên nghiệp đã được đề cao trong mọi khâu giám sát chặt chẽ mọi hóa chất nguy hiểm, không ngừng tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng sự cố hóa chất cho những người lao động.

Xem thêm: Huấn luyện an toàn lao động

Biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất áp dụng cho đối tượng nào?

Biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất áp dụng cho đối tượng nào?
Biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất áp dụng cho đối tượng nào?

Các loại hóa chất hầu hết đều có đặc tính rất nguy hiểm. Theo quy định về đối tượng cần phải lập biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất gồm những chủ đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh, cất giữ và sử dụng hóa chất có ít nhất 1 loại chất với khối lượng tồn trữ lớn nhất.

Và ngưỡng hóa chất đó được lưu trữ tại một thời điểm lớn hơn hoặc bằng với ngưỡng khối lượng quy định tại phụ lục IV của Nghị định 113/2017/NĐ-CP phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất đối với tất cả các hóa chất nguy hiểm mà dự án có hoạt động và trình bộ quản lý ngành, lĩnh vực, thẩm định, phê duyệt trước khi dự án được chính thức đi vào hoạt động.

Biện pháp phòng ngừa về sự cố hóa chất gồm nội dung gì?

Điểm qua các thông tin liên quan đến hoạt động

Nắm rõ về thông tin của dự án, cơ sở hóa chất hoạt động, lưu trữ với quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh có diện tích và địa điểm xây dựng như thế nào?

Những cơ sở kinh doanh, lưu trữ hóa chất phải tiến hành bản kê khai tên hóa chất, khối lượng, đặc tính hóa chất, độc tính của mỗi loại hóa chất nguy hiểm.

Các nguy cơ có thể xảy ra sự cố hóa chất

Các nguy cơ có thể xảy ra sự cố hóa chất
Các nguy cơ có thể xảy ra sự cố hóa chất

Các doanh nghiệp, cơ sở sẽ phân tích các nguy cơ có thể xảy ra sự cố hóa chất bao gồm vị trí đặt các thiết bị sản xuất hóa chất nguy hiểm, các thiết bị hoặc khu vực tập trung lưu trữ hóa chất nguy hiểm kèm theo đó là điều kiện công nghệ sản xuất, số người lao động dự kiến có mặt tại nơi sản xuất, dự trữ hóa chất và dự báo tình huống có thể xảy ra sự cố.

Biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất

Các doanh nghiệp sẽ phải đào tạo một đội ngũ nhân lực quản lý hóa chất, hệ thống tổ chức, điều hành cũng như trực tiếp ứng phó khi sự cố xảy ra, đồng thời các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải trang bị đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị để có thể ứng phó sự cố.

Bên cạnh đó, mỗi cơ sở lưu trữ, kinh doanh hóa chất cần phải lắp đặt các hệ thống báo nguy, hệ thống thông tin nội bộ và thông báo ra bên ngoài trong trường hợp sự cố khẩn cấp để kịp thời đề ra những phương pháp ứng phó, khắc phục hậu quả khi sự cố xảy ra.

Xem thêm: Đánh giá rủi ro hóa chất tại nơi làm việc

Bài viết trên, Huấn luyện an toàn đã chia sẻ với bạn đọc về thực trạng biện pháp phòng ngừa cũng như những nội dung và kế hoạch cần đề ra để lập ra một biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất một cách chính xác nhất. Để cập nhập thêm nhiều kiến thức về phòng ngừa sự cố hóa chất cũng như biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động hãy đến với Huấn luyện an toàn.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Huấn luyện kỹ thuật an toàn Việt Nam

Địa chỉ: VPĐD: 63/21c, Đường số 9, P.Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM

ĐT: 0907 468 569

Email: [email protected]

Website: https://huanluyenantoan.org

Nhận xét bài viết!

0907 468 569