Kiểm Định An Toàn Là Gì Và Vì Sao Phải Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Lao Động

Ngày nay, trên các công trình xây dựng xảy ra rất nhiều trường hợp tai nạn lao động liên quan đến các thiết bị máy móc. Nếu muốn giảm thiểu tối đa các trường hợp liên quan đến lao động thì doanh nghiệp đều cần kiểm định an toàn các thiết bị máy móc trước khi đưa vào hoạt động. Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Huấn Luyện An Toàn Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc về kiểm định an toàn là gì và vì sao phải kiểm định an toàn thiết bị lao động nhé. 

Kiểm định an toàn là gì?
Kiểm định an toàn là gì?

Kiểm định an toàn là gì? 

Kiểm định an toàn hay còn gọi là kiểm định kỹ thuật an toàn được xem là hoạt động kiểm tra, thử nghiệm của một đơn vị kiểm tra theo một quy trình nhất định để đánh giá tình trạng an toàn của các thiết bị lao động trong quá trình vận hành theo một tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. 

Bên cạnh đó, đối với những thiết bị máy móc có mức độ rủi ro cao và nếu xảy ra sự cố thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, môi trường và đặc biệt là tính mạng con người. Do đó, việc kiểm định an toàn thiết bị lao động là vô cùng cần thiết. 

Để đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sản xuất và thi công thì việc kiểm định kỹ thuật an toàn đối với các thiết bị, máy móc lao động là yêu cầu cần thiết và bắt buộc đối với mọi tổ chức hoặc doanh nghiệp được quy định theo luật lao động. 

Vì sao phải kiểm định an toàn thiết bị lao động?

Ngày nay, các thiết bị máy móc hiện đại đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu đối với các tổ chức và các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. 

Thế nhưng, các thiết bị máy móc được đưa vào quá trình sử dụng cho doanh nghiệp cũng rất khó tránh khỏi những nguy cơ xảy ra những hỏng hóc, những tai nạn gây mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Vì vậy, có thể nói hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật các thiết bị máy móc giúp doanh nghiệp:

Vì sao phải kiểm định an toàn thiết bị lao động?
Vì sao phải kiểm định an toàn thiết bị lao động?

Thứ nhất, có thể đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu rõ ràng của luật pháp mà Nhà nước ban hành. 

Thứ hai, cần đảm bảo an toàn cho con người, hàng hóa và dịch vụ trong quá trình sử dụng thiết bị máy móc. 

Thứ ba, tăng năng suất lao động vì thời gian làm việc của thiết bị sẽ không bị gián đoạn. 

Thứ tư, giúp giảm thiểu được các trường hợp tai nạn lao động thương tâm khi thiết bị, máy móc vận hành một cách an toàn. 

Thứ năm, việc kiểm tra an toàn thiết bị lao động sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng phát hiện những vấn đề, dấu hiệu bất thường của các thiết bị, máy móc nên từ đó đánh giá tình trạng hỏng hóc để có thể kịp thời đưa ra những biện pháp khắc phục phù hợp.

Thứ sáu, góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường sản xuất nhờ vào việc các thiết bị và máy móc được đảm bảo an toàn lao động.  

Xem thêm: Dịch vụ kiểm định an toàn

Các hình thức kiểm định kỹ thuật an toàn 

Hiện nay, có 3 hình thức kiểm định kỹ thuật an toàn, cụ thể như sau

Kiểm định an toàn kỹ thuật lần đầu 

Theo như quy định, sau khi lắp đặt xong các thiết bị và các máy móc và trước khi đưa chúng vào vận hành thì đều phải tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn đối với các thiết bị, máy móc và các vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt, rõ ràng về an toàn lao động để đánh giá được tình trạng an toàn kỹ thuật của các thiết bị, máy móc và các vật tư lao động trong suốt quá trình vận hành và trong mối quan hệ tổng thể của một quy trình sản xuất. 

Quy định kiểm định an toàn thiết bị
Kiểm định an toàn kỹ thuật lần đầu

Lần kiểm định này là kiểm định an toàn kỹ thuật lần đầu và qua lần kiểm định này thì chúng ta mới có thể thẩm định xem các đối tượng đó có đáp ứng đủ các điều kiện làm việc an toàn hay không. 

Kết quả kiểm định an toàn này phải được xác lập bằng văn bản xác thức của một đơn vị, các cơ quan có chức năng, có thẩm quyền. 

Kiểm định an toàn định kỳ

Sau khi kiểm định lần đầu, các thiết bị và máy móc đang trong quá trình vận hành vẫn cần được kiểm tra lại tình trạng an toàn về kỷ luật, vì vậy những lần kiểm định tiếp theo được gọi là kiểm định định kỳ. Thời kỳ gia hạn của kiểm định này thông thường sẽ ít hơn do có kiểm định lần đầu. 

Kiểm định an toàn bất thường

Kiểm định an toàn bất thường diễn ra đột xuất và không hề theo một chu trình nhất định nào cả. Kiểm định an toàn bất thường thì sẽ diễn ra các trường hợp sau đây: 

Khi thay đổi các vị trí lắp đặt thiết bị và máy móc. 

Khi thiết bị, máy móc được sửa chữa và nâng cấp khiến cho quy trình kỹ thuật và quy trình vận hành có ảnh hưởng tới kỹ thuật an toàn thiết bị. 

Khi tạm ngưng hoạt động khoảng thời gian từ 12 tháng bắt buộc phải kiểm định trước khi đưa vào vận hành lại. 

Xem thêm: Tại sao phải kiểm định an toàn cho máy móc, thiết bị?

kiểm định an toàn là gì? Quy định kiểm định an toàn thiết bị
Kiểm định an toàn bất thường

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về kiểm định an toàn kỹ thuật lao động. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi thì bạn sẽ biết rõ hơn về tầm quan trọng của kiểm định an toàn nhé!

 

Nhận xét bài viết!

0907 468 569