Các thông tin cần nắm về lập báo cáo giám sát lao động mới nhất

Báo cáo giám sát an toàn lao động là một khâu không thể thiếu trong quá trình hoạt động của mỗi doanh nghiệp, tổ chức và công trình. Đây là cơ sở kiểm tra chất lượng cũng như đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng  Huấn Luyện An Toàn Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin về quá trình lập báo cáo giám sát lao động nhé!

Quan trắc về môi trường lao động hiện nay có bắt buộc phải thực hiện không?
Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ là gì?

Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ là gì?

Các thông số quan trắc môi trường định kỳ là một loại tài liệu mà tổ chức phải thực hiện trong giờ làm việc theo quy định của pháp luật. Nội dung chính của báo cáo thể hiện tình hình chất lượng môi trường trong thời kỳ thống kê và phương hướng khắc phục các vấn đề cạnh tranh trong thời kỳ bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp.

Cụ thể như sau:

  • Nguyên nhân của các tác động đến môi trường;
  • Các biện pháp hạn chế và giải quyết các tác động môi trường thụ động được áp dụng. Đồng thời tìm hiểu cách sử dụng và đo lường kết quả để có được dòng chảy tuần hoàn của các thông số môi trường
  • Kết luận và khuyến nghị.

Thành tích xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội cho thấy Việt Nam đã bắt kịp tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa rất nhanh nên chất lượng môi trường đã trở thành tiêu chí đánh giá chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

Khi tốc độ đô thị hóa nhanh, các khu đô thị, khu dân cư, khu thương mại mọc lên ngày càng nhiều, đạt tốc độ phát triển nhanh chóng. Đây cũng là thời điểm con người phải đối mặt với nhiều thay đổi tiêu cực của môi trường sống. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến phong tục tập quán mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội.

Vì vậy, công tác quan trắc môi trường liên quan đến nước, không khí và sinh vật là công việc cần được thực hiện thường xuyên với các phương tiện, thiết bị và nhân lực đủ năng lực xử lý nước thải, xử lý khí thải.

Tại sao cần lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

huấn luyện an toàn lao động nhóm 3
Tại sao cần lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Sản xuất số liệu thống kê báo cáo giám sát môi trường thường xuyên giúp doanh nghiệp theo dõi và giám sát dữ liệu tổ chức, đánh giá tác động của các nguồn ô nhiễm đến môi trường, giúp mỗi doanh nghiệp hiểu rõ hơn về an toàn môi trường và phòng ngừa các vấn đề môi trường, đưa ra các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm và giúp đưa ra các biện pháp xử lý môi trường phù hợp.

Xem thêm: Tại sao phải kiểm định an toàn cho máy móc, thiết bị?

Đối tượng cần lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Các dự án cần lập số quan trắc môi trường thường xuyên bao gồm tất cả các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị, trung tâm thương mại, nhà máy,… Giấy cam kết bảo vệ môi trường, xác nhận công trình bảo vệ môi trường bao gồm giấy chứng nhận, phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Các công ty được ủy thác trong lĩnh vực cung ứng và kiểm soát thương mại được yêu cầu phải lập báo cáo giám sát môi trường thường xuyên.

  • Ba tháng một lần, phải xác định số cơ sở trong danh sách mà chủ sở hữu đã di chuyển do ô nhiễm và được xác định là nguồn gây ô nhiễm nhưng chưa hoàn thành báo cáo tài khoản ô nhiễm.
  • Bất kỳ cơ sở hạ tầng nào (hoặc do từng đô thị đề xuất) không thuộc hai đối tượng trên nên được đánh số 6 tháng một lần.

Các bước lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Định nghĩa về huấn luyện an toàn, vệ sinh trong lao động
Các bước lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

– Tìm kiếm và thu thập dữ liệu về hiện trạng môi trường xung quanh khu vực dự án. 

– Tiến hành khảo sát, thu thập số liệu về điều kiện môi trường, chất thải rắn và tiếng ồn xung quanh khu vực dự án. Xác định các loại chất thải phát sinh trong giai đoạn hoạt động của dự án. 

– Lấy mẫu nước thải, lấy mẫu khí xung quanh và trên ống khói, lấy mẫu đất và nước ngầm. 

– Kiểm định chất lượng môi trường. 

– Đánh giá tác động của từng nguồn ô nhiễm. – Đề ra các biện pháp hạn chế ô nhiễm và ngăn ngừa tai nạn. 

– Đề xuất các phương án xử lý nước thải, khí thải, thu gom và xử lý chất thải rắn từ hoạt động của nhà máy. – Đưa số cho cơ quan có trách nhiệm.

Các văn bản pháp luật liên quan đến giám sát môi trường định kỳ

– Công văn số 3105/TNMT-QLMT về hướng dẫn các cơ sở phân phối, buôn bán, nhà cung cấp và các khu phân phối, buôn bán, nhà cung cấp tập trung thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ.

– Luật bảo kê môi trường 2014.

– Nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, thẩm định môi trường chiến lược, giám định tác động môi trường và kế hoạch bảo kê môi trường (khoản hai, Điều 22)

– Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo kê môi trường.

– Và một số văn bản luật pháp can hệ khác ứng với từng Công trình.

Quan trắc môi trường là gì?
Các văn bản pháp luật liên quan đến giám sát môi trường định kỳ

Bên cạnh đó, doanh nghiệp chúng tôi còn trả lời ngoại hình xây dựng lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải, khí thải, xin giấy phép về môi trường và những nhà sản xuất trả lời môi trường như Con số giám sát môi trường, đề án bảo kê môi trường, thẩm định ảnh hưởng môi trường, cam kết bảo kê môi trường.

Xem thêm: Dịch vụ kiểm định an toàn

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc lập báo cáo giám sát mà  Huấn Luyện An Toàn Việt Nam muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!

 

Nhận xét bài viết!

0907 468 569