Tại sao phải kiểm định an toàn cho máy móc, thiết bị? 

Ngày nay, máy móc đã thay thế con người trong nhiều lĩnh vực công việc và ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, khi hoạt động thì các loại máy móc không phải bao giờ cũng đảm bảo được độ an toàn cao nhất cho người lao động. Vì vậy, mà trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao phải kiểm định an toàn cho máy móc, thiết bị cùng Trung tâm Huấn Luyện An toàn Việt Nam nhé! 

Vì sao lại cần phải quan trắc môi trường lao động
Hiểu đúng về khái niệm kiểm định an toàn

Hiểu đúng về khái niệm kiểm định an toàn

Kiểm định an toàn là một hoạt động được thực hiện trước khi tiến hành ứng dụng trong các công trình bằng việc kiểm tra độ an toàn của các thiết bị lao động.

Việc kiểm định này sẽ thực hiện theo một quy trình đúng mực đã được quy định. Quy trình này sẽ có có ý nghĩa trong việc đánh giá và xác nhận độ an toàn của các thiết bị. Liệu chúng có đảm bảo được những yêu cầu về độ an toàn lao động hay không.

Không những thế trong quá trình lao động cũng có một danh mục thiết bị được quy định phải kiểm tra định kỳ để đảm bảo được chất lượng và độ an toàn cho những nhân công cũng như công trình đang diễn ra. 

Các đối tượng được kiểm tra có đạt chuẩn an toàn lao động hay không thì cần phải dựa vào những cái quy định kiểm định an toàn thiết bị được đưa ra tại Việt Nam tại một thời điểm cập nhật mới nhất. 

Đọc thêm: 5 quy tắc làm việc căn bản với an toàn lao động 

Tại sao cần kiểm định an toàn?

Chính xác đây là một hoạt động nhất thiết phải có. Hoạt động này kiểm tra về độ đảm bảo độ an toàn cho cả thiết bị và chất lượng của công việc, công trình. Các thiết bị phải kiểm định an toàn một cách cẩn thận và nghiêm ngặt để đảm bảo được độ an toàn cao nhất có thể. Dưới đây là những lý do hàng đầu để giải thích tại sao cần kiểm định an toàn thiết bị trong quá trình lao động: 

Độ an toàn được đảm bảo cao nhất 

Đầu tiên, chắc chắn là đảm sự an toàn cao nhất trong quá trình lao động. Quá trình kiểm kiểm định sẽ đưa ra những kết luận về thực trạng của máy móc và trả lời cho câu hỏi liệu nó có thật sự đủ an toàn để đưa vào sử dụng trong nhà máy hay công trình hay bất cứ công việc nào hay không. 

Một loại thiết bị lao động đầu tiên đã có những tiêu chuẩn và yêu cầu để xác thực được độ an toàn đặc trưng của mỗi loại. Vì vậy, khi kiểm định thì sẽ giúp người dùng hạn chế được những rủi ro, tai nạn không muốn mong muốn. Tránh trường hợp có thể xảy ra những thiệt hại lớn cho công trình và doanh nghiệp về người hay tài sản.  

Khái niệm về thẻ an toàn lao động
Độ an toàn được đảm bảo cao nhất

Đẩy nhanh hiệu suất, kinh tế

Tại sao phải kiểm định an toàn? Một thiết bị được đánh giá an toàn cũng mang lại được hiệu suất cao hơn cho công việc đang thực hiện. Vì vậy, sau quá trình kiểm định sẽ một lần nữa khẳng định được chất lượng của thiết bị này. Doanh nghiệp, cá nhân có thể dễ dàng mang vào trong công trình để thực hiện công việc một cách suôn sẻ và không bị gián đoạn. 

Chấp hành đúng với luật lao động 

Một trong những lý do nữa trả lời cho câu hỏi tại sao phải kiểm định an toàn đến từ việc chấp hành đúng những chính sách mà nhà nước đã đưa ra. Trong luật lao động, đối với những thiết bị máy móc được đưa vào sử dụng phải đảm bảo được độ an toàn nghiêm ngặt. Vì vậy, kiểm định an toàn chính là một hoạt động chấp hành đúng với những chủ trương mà pháp luật đã đưa ra. 

Hành động có tính nhân văn cao

Kiểm định an toàn thiết bị lao động cũng là một trong những hành động có ý nghĩa cao đối với cả người lao động. Đây là một hành động mà đảm bảo được sự an toàn cho họ cũng như những tài sản thuộc về cả công ty. Phải nói đây là một hoạt động có tính nhân văn mà mỗi doanh nghiệp thực hiện. 

Dịch vụ: Kiểm định an toàn 

Có mấy dạng kiểm định an toàn kỹ thuật 

Kiểm định an toàn lần đầu: Là hoạt động kiểm định các thiết bị được lắp đặt và được đưa vào sử dụng lần đầu. 

Kiểm tra định kỳ: Để đánh giá tình trạng đối với các thiết bị có đáp ứng được các tiêu chuẩn nữa không (so với lần kiểm định trước).

Kiểm tra tại một thời điểm bất thường trong những trường hợp sau: 

Đối với đào tạo lần đầu
Có mấy dạng kiểm định an toàn kỹ thuật
  • Các thiết bị vừa trải qua một đợt nâng cấp, sửa chữa hay cải tạo. Kiểm tra lại xem thử thiết bị có còn đảm bảo được tiêu chuẩn về kỹ thuật. 
  • Các thiết bị vừa được lắp đặt ở các vị trí mới cũng phải kiểm tra. 
  • Các thiết bị đã từ 12 tháng không sử dụng cũng phải được kiểm tra lại. 
  • Có các thông báo kiểm tra từ chủ cơ sở hay các cơ quan thẩm quyền. 

Bạn đã biết kiểm định an toàn ở đâu tốt? 

Trên đây là những lý do tại sao phải kiểm định an toàn. Bạn thấy đấy, việc này hết sức là cần thiết. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ này thì đây chính là đơn vị mà bạn đang tìm kiếm đấy.

Chúng tôi là một trong những đơn vị kiểm định an toàn nằm trong TOP thời điểm hiện tại. Quy trình kiểm định chuẩn chỉnh đảm bảo độ chính xác. Vì vậy, chúng tôi tự tin đảm bảo đem đến kết quả kiểm định với độ chính xác và chất lượng cao nhất. 

Với nhiều năm kinh nghiệm và đưa ra giải pháp cho nhiều khách hàng đến từ nhiều đơn vị khác nhau. Chúng tôi cam kết tư vấn và mang lại nhiều biện pháp tối ưu hơn cho việc đảm bảo độ an toàn cho công trình, doanh nghiệp của bạn. 

Lựa chọn chúng tôi hôm nay, để trải nghiệm được hết sự uy tín, nhanh chóng, chất lượng và an toàn bạn nhé. 

Nhận xét bài viết!

0907 468 569