Cấp Chứng Chỉ Giám Sát An Toàn Lao Động Cần Điều Kiện Gì? 

Hiện nay thì việc giám sát an toàn lao động đang là một trong những hoạt động bắt buộc đối với các công trình lao động để có thể đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro trong quá trình thi công. Bởi lẽ trong bất cứ một công trình nào thì sự nguy hiểm luôn là một trong những điều không thể tránh khỏi. Nhưng để thực hiện được công việc này thì cần phải có một loại chứng chỉ trong tay, đó chính là chứng chỉ giám sát an toàn lao động. Vậy thì chứng chỉ giám sát an toàn lao động là gì? Cần phải có điều kiện gì mới có thể được cấp chứng chỉ giám sát an toàn lao động? Hãy cùng Trung tâm huấn luyện An toàn lao động Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Nguyên tắc 7: Trang bị đầy đủ đồ dùng lao động
Khái quát về chứng chỉ hành nghề giám sát an toàn

Khái quát về chứng chỉ hành nghề giám sát an toàn

Giám sát an toàn một trong các hoạt động có nhiệm vụ theo dõi cũng như giám sát các hoạt động, việc làm xảy ra trên công trường. Giám sát an toàn sẽ giúp ngăn chặn và phòng ngừa những hành vi nguy hiểm và đảm bảo tính an toàn cho người lao động. Ngoài ra giám sát an toàn còn giúp cho việc dự đoán sự nguy hiểm ở công trường từ đó đề ra những biện pháp để hạn chế các sự cố, rủi ro. 

Chứng chỉ giám sát an toàn lao động là một loại chứng chỉ bắt buộc đối với giám sát viên lao động. Đây là loại chứng chỉ bao gồm việc theo dõi trong quá trình xây dựng cũng như theo dõi việc lắp đặt hay trưng dụng các thiết bị trên công trường. Cần phải có chứng chỉ này thì giám sát viên mới được đánh giá là có đủ kỹ năng, kiến thức để làm tốt và hoàn thành xuất sắc công việc. 

=> Xem thêm: Tư vấn giám sát an toàn 

Cơ sở pháp lý về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Để có thể đưa ra các điều kiện cơ bản trong việc cấp chứng chỉ giám sát an toàn lao động thì dựa trên cơ sở cơ bản như sau: Thứ nhất là dựa vào bộ Luật Xây dựng năm 2014. Thứ hai là dựa vào nghị định về việc sửa đổi, bổ sung cũng như bác bỏ những nội quy về đầu tư kinh doanh của Bộ xây dựng. 

Quy định về chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Chứng chỉ giám sát an toàn lao động là một loại văn bản có tác dụng xác nhận và đánh giá năng lực hành nghề của các cá nhân trong quá trình làm việc. Chứng chỉ này sẽ do cơ quan có thẩm quyền cung cấp đối với những người có đủ trình độ, kiến thức cũng như kinh nghiệm trong công việc, nghề nghiệp này – theo bộ luật xây dựng năm 2014.  Loại chứng chỉ này gồm một số quy định sau: 

Các lĩnh vực cấp chứng chỉ an toàn lao động

Chứng chỉ nghề giám sát an toàn  được cấp trong một số lĩnh vực chủ yếu sau: 

Thứ nhất là trong việc giám sát quá trình thi công: sẽ bao gồm việc giám sát và theo dõi quá trình xây dựng những công trình dân dụng cũng như cơ sở kỹ thuật; việc theo dõi và quan sát quá trình xây dựng các dự án giao thông; theo dõi những công trình nông nghiệp cũng như xây dựng nông thôn. 

Thứ hai là trong việc lắp đặt các kỹ thuật thiết bị vào trong công trình.  Việc theo dõi các điều kiện thiết bị cũng là một việc quan trọng để người giám sát viên có thể đánh giá được các rủi ro cũng như có biện pháp phòng tránh kịp thời. 

=> Xem thêm: 5 quy tắc làm việc căn bản với an toàn lao động

Quy định về chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng
Quy định về chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Cấp chứng chỉ giám sát an toàn lao động cần điều kiện gì?

Đối với tất cả các cá nhân, tổ chức chức đang trong thời hạn thi công sản xuất thì bộ Lao động thương binh xã hội đã đưa ra một yêu cầu bắt buộc là phải có chứng chỉ giám sát an toàn lao động. Loại chứng chỉ giám sát an toàn này có rất nhiều loại và cần đáp ứng rất nhiều yếu tố. Để có được nó thì cần phải đầy đủ các điều kiện sau: 

Hạng I. dành cho những người đã từng làm chỉ huy trưởng của một số công trường hoặc  lãnh đạo thiết kế xây dựng. Với hạng này phải có chứng chỉ hành nghề của tối thiểu 1 công trình cấp I đổ lên hoặc 2 công trình cấp 2 đổ lên và có cùng loại với dự án mong muốn được cấp chứng chỉ này. 

Hạng II. dành cho những người đã từng làm chỉ huy trưởng của một số công trường hoặc  lãnh đạo thiết kế xây dựng. Với hạng này phải có chứng chỉ hành nghề của tối thiểu 1 công trình cấp II đổ lên hoặc 2 công trình cấp 3 đổ lên và có cùng loại với dự án mong muốn được cấp chứng chỉ này. 

Hạng III. dành cho những người đã từng làm chỉ huy trưởng của một số công trường hoặc  lãnh đạo thiết kế xây dựng. Với hạng này  phải có chứng chỉ hành nghề của tối thiểu 1 công trình cấp III đổ lên hoặc 2 công trình cấp 4 đổ lên và có cùng loại với dự án mong muốn được cấp chứng chỉ này. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về giám sát an toàn cũng như các yếu tố để được cấp chứng chỉ giám sát an toàn lao động. Trung tâm huấn luyện An toàn lao động Việt Nam hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều thông tin từ bài viết này. 

Cấp chứng chỉ giám sát an toàn lao động cần điều kiện gì?
Cấp chứng chỉ giám sát an toàn lao động cần điều kiện gì?

LIÊN HỆ

VPĐD: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 0907 468 569

Email: [email protected]

Website: https://huanluyenantoan.org

Nhận xét bài viết!

0907 468 569