Tìm hiểu Ergonomic là gì?

Ergonomic là gì – Trong lao động, nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng lao động hay người lao động, rất nhiều các biện pháp cũng như các thiết bị công nghệ được ứng dụng vào lĩnh vực này.

Hôm nay, Huấn Luyện An Toàn sẽ giới thiệu đến bạn đọc một ngành khoa học nghiên cứu đã được ứng dụng thành công trong lao động mà bạn không nên bỏ qua.

Ergonomic là gì?
Ergonomic là gì?

Ergonomic là gì?

Nói về khái niệm của Ergonomic, chúng có rất nhiều định nghĩa khác nhau khi nhắc về từ khóa này. Trước tiên, ergonomic được hiểu là khoa học liên ngành, chúng được cấu thành từ các khoa học về con người để từ đó nghiên cứu môi trường làm việc phù hợp với tính chất công việc, hệ thống máy móc, các thiết bị công nghệ và các khả năng về trí tuệ cũng như thể lực của con người.

Ngoài cách hiểu trên, khái niệm Ergonomic còn được hiểu là khoa học liên ngành, mục đích của Ergonomic ở khái niệm này chính là nghiên cứu về các phương tiện, phương pháp sản xuất cũng như môi trường lao động và những sinh hoạt từ đó hỗ trợ người dùng tạo ra một không gian làm việc sao cho phù hợp với đặc điểm hình thái, sinh lý hay tâm lý con người.

Đây là một ứng dụng khoa học vô cùng tiên tiến và chúng đã được ứng dụng trực tiếp vào rất nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó lĩnh vực lao động được ứng dụng rất phổ biến và chúng mang đến hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng Ergonomic.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm định an toàn

Ergonomic trong lao động

Trong lao động, Ergonomic được đánh giá rất cao và chúng đã xuất hiện trong các văn bản pháp luật của Việt Nam về những quy định an toàn, vệ sinh lao động. Ví dụ như trong Luật An toàn vệ sinh lao động, Nghị định 44/2016/NĐ-CP, Nghị định số 44/2016/NĐ-CP hay QĐ 3733/2002/QĐ-BYT đều có nhắc đến Ergonomic.

Nhằm đảm bảo tính an toàn trong lao động, bảo vệ sức khỏe của người lao động đồng thời đạt hiệu quả cao nhất trong kỹ thuật và kinh tế, Ergonomic sẽ hoạt động dựa vào những nguyên tắc dưới đây.

  • Trong tất cả các khối kinh doanh, sản xuất, văn phòng hay cơ quan đều được áp dụng Ergonomic để thực hiện những vấn đề đảm bảo an toàn trong lao động theo đúng quy định của pháp luật.
  • Ergonomic thiết kế mọi vị trí lao động.
  • Ergonomic thiết kế máy móc và công cụ lao động.

Từ 3 nguyên tắc trên, có thấy thấy rằng Ergonomic trong thiết kế và sản xuất rất quan trọng, chúng đã có những đóng góp tốt nhất, hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc được tốt nhất và đạt hiệu quả tối đa.

Tầm quan trọng của Ergonomic

Tầm quan trọng của Ergonomic
Tầm quan trọng của Ergonomic

Ergonomic như là một sợi dây liên kết người lao động và môi trường làm việc lại với nhau. Chúng đảm bảo sự an toàn cho người lao động, từ đó họ cũng có thêm niềm tin vào công việc mình đã và đang sẽ làm.

Theo nghiên cứu, tai nạn lao động hay những thương tích, bệnh tật nghề nghiệp ngày càng xuất hiện nhiều và nếu không có những biện pháp phù hợp thì chắc chắn tình trạng này sẽ lên tới một con số khiến ai cũng phải “hoảng sợ”.

Ergonomic sẽ hỗ trợ con người tạo ra một không gian làm việc an toàn, thoải mái, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và điều quan trọng nhất chính là mang lại hiệu quả nhất trong công việc.

Không chỉ trong lao động, Ergonomic còn được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác như giao thông công cộng, xây dựng cơ sở vật chất và tạo nên một không gian sống hoàn hảo nhất.

Vì vậy, để nói rằng Ergonomic có quan trọng không thì Ergonomic quả thật rất quan trọng trong đời sống, trong công việc của con người.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về khóa huấn luyện an toàn lao động mới nhất

Lợi ích của Ergonomic

Ergonomic có lợi ích gì? Phải nói rằng, Ergonomic mang đến rất nhiều lợi ích, chính bởi những lợi ích đó mà chúng ngày càng trở nên thịnh hành cũng như khẳng định được tầm quan trọng của mình trong lao động.

Ergonomic sẽ làm hạn chế tổn thương cho người lao động

Những tổn thương về sức khỏe hay tai nạn lao động là điều khó có thể tránh khỏi cũng như biết trước được sự việc. Vì thế, để người lao động luôn được đảm bảo an toàn, bảo vệ tuyệt đối thì Ergonomic sẽ giúp người sử dụng lao động làm điều này.

Hạn chế những tổn thất về thiết bị trong quá trình sử dụng

Không chỉ bảo vệ sức khỏe con người mà Ergonomic sẽ đảm bảo các thiết bị sản xuất được vận hành đúng và tốt nhất, tránh xảy ra những sai sót hay lỗi lầm trong suốt quá trình làm việc, sử dụng các thiết bị lao động.

Tăng năng suất lao động

Lợi ích của Ergonomic
Lợi ích của Ergonomic

Khi các yếu tố như độ an toàn trong lao động, vấn đề sức khỏe con người được đảm bảo hay các trang thiết bị, máy móc công nghệ luôn ở trạng thái ổn định nhất thì chắc chắn rằng năng suất lao động của doanh nghiệp, công ty cũng được tăng cao.

Mọi người sẽ yên tâm làm việc hơn, từ đó hiệu quả công việc mang lại rất tốt, đạt hiệu quả tối đa và thậm chí có thể vượt ra những chỉ tiêu mà công ty có đưa ra từ trước.

Từ những lợi ích này, Ergonomic đã đóng góp rất nhiều điều tuyệt vời trong lao động, chúng đảm bảo sự an toàn cho người lao động, tăng năng suất làm việc của công ty và hơn nữa, chúng đã mang đến sự tiện nghi cho chính người lao động.

Trên đây là những thông tin về Ergonomic là gì? Hy vọng rằng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nhận xét bài viết!

0907 468 569