Huấn luyện an toàn lao động trong công trường xây dựng

Công trình xây dựng luôn tiềm tàng những nguy hiểm, rủi ro, nếu người lao động không trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để phòng chống nguy hiểm thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Vì vậy việc nắm rõ những kiến thức an toàn lao động là điều cần thiết khi lao động, thực hiện nhiệm vụ trong công trường. AN TOÀN VIỆT NAM là đơn vị huấn luyện an toàn lao động trong công trường xây dựng nhanh chóng, kịp thời.

Đối tượng cần được đào tạo an toàn lao động trong công trường

Đối tượng cần được đào tạo an toàn lao động trong công trường
Đối tượng cần được đào tạo an toàn lao động trong công trường

Khi vào công trình xây dựng buộc phải tuân thủ những quy định chung, tuân thủ yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng cơ bản, đáp ứng được an toàn lao động, vệ sinh lao động. Vì vậy những người lao động trong công trình xây dựng là người nhóm 3. Nhóm người lao động xây dựng các công trình, đáp ứng đủ kỹ năng chuyên môn, kiến thức về an toàn.

Xem thêm: Thẻ huấn luyện an toàn lao động nhóm 3

Tại sao cần đảm bảo an toàn trong công trường xây dựng?

Tốc độ phát triển ngành xây dựng tăng chóng mặt, với sự mọc lên của các công trình xây dựng, chung cư, nhà máy, khu công nghiệp. Đi kèm với đó là nhiều người lao động trong lĩnh vực này tăng cao, nếu người lao động không trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng an toàn lao động sẽ gặp phải tai nạn, rủi ro trong công trường.

Trong công trường xây dựng luôn tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm như giẫm đinh, ngã vào hố, rơi từ trên cao, sập giàn giáo, gạch rơi. Người lao động phải có kiến thức, nhìn ra những vấn đề, tránh những tình huống xấu xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mình. Thuận tiện cho việc lao động, công trình diễn ra đúng tiến độ.

Tại sao cần đảm bảo an toàn trong công trường xây dựng?
Tại sao cần đảm bảo an toàn trong công trường xây dựng?

Máy móc, thiết bị hoạt động thời gian dài không được bảo dưỡng gặp phải những sự cố, ảnh hưởng tính mạng người lao động. Làm việc trong công trường bụi bặm với thời tiết khắc nghiệt, kết hợp với nhiệt của máy móc tạo ra không gian khó chịu ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người lao động. Điều này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm trầm trọng, ảnh hưởng đến uy tín nhà thầu và công trình thi công.

Trách nhiệm quản lý an toàn lao động trong công trình xây dựng

Máy móc, thiết bị, dụng cụ thi công phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, nghiêm ngặt đúng theo quy định. Người lao động trong công trình xây dựng phải được trang bị những thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn trong quá trình lao động. Các công trình xây dựng phải có bộ phận kiểm tra, quản lý đúng theo quy định.

Ngay khi phát hiện những rủi ro, nguy hiểm trong công trình cần phải dừng ngay công việc thi công. Tiến hành việc khắc phục rủi ro, nguy hiểm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công xây dựng. Luôn kiểm tra, quản lý công trình, cung cấp những giải pháp an toàn cho người lao động đúng theo quy chuẩn.

Nội dung huấn luyện an toàn trong công trường xây dựng

Nội dung huấn luyện an toàn trong công trường xây dựng
Nội dung huấn luyện an toàn trong công trường xây dựng
 • Người lao động sẽ được huấn luyện, đào tạo những chính sách về an toàn vệ sinh lao động.
 • Người lao động nắm rõ những thông tin về công việc khi thi công trong công trình xây dựng.
 • Người lao động tìm hiểu những nguy hiểm, rủi ro khi thực hiện quá trình làm động.
 • Người lao động được huấn luyện để vận hành những thiết bị, máy móc đúng theo quy định đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.
 • Người lao động nắm rõ những phương án sơ cứu, xử lý tình huống trong công trình xây dựng.
 • Người lao động được đào tạo nâng cao kỹ thuật làm việc an toàn.
 • Người lao động nắm rõ những nội quy làm việc, biện pháp an toàn khi làm việc trong công trường.

Thời hạn giấy chứng nhận huấn luyện an toàn toàn lao động

Theo đúng quy định, nghị định pháp luật, từ khi nhận giấy chứng nhận người lao động sẽ có thể hoạt động lao động trong vòng 2 năm. Khi giấy sắp hết hạn trước 30 ngày, người sử dụng lao động sẽ lập danh sách người lao động để thực hiện huấn luyện lại. Người lao động trong các công trình cần phải lưu ý thời hạn giấy chứng nhận an toàn lao động của mình.

Nội quy an toàn lao động trong công trường xây dựng

Nội quy an toàn lao động trong công trường xây dựng
Nội quy an toàn lao động trong công trường xây dựng
 • Người lao động trong công trình từ công nhân, cán bộ đều phải đáp ứng điều kiện về an toàn vệ sinh lao động, có chứng chỉ an toàn lao động. Không được cho người ngoài vào công trường.
 • Công việc thi công đều phải có độ bảo hộ, thiết bị đi kèm an toàn.
 • Luôn thực hiện quá trình, kiểm tra bảo dưỡng thiết bị, dụng cụ thi công.
 • Đơn vị, tổ chức, cá nhân vào công trình xây dựng phải chấp hành quy trình, quy định tại công trình xây dựng. 
 • Nếu không có sự cho phép của ban chỉ huy công trường, cán bộ thẩm quyền thì không được ở lại công trường vào ban đêm.
 • Không được uống rượu, chất kích thích trong công trường, không tự ý bỏ vị trí trong ca trực, ca làm việc.
 • Những khu vực nhiên liệu, kho vật tư, vật dễ cháy nổ không sử dụng lửa, hút thuốc.

Xem thêm: Dịch vụ huấn luyện an toàn lao động nhóm 3

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn những vấn đề an toàn lao động trong công trình xây dựng, mong rằng bạn nắm rõ và lao động an toàn. Đến với AN TOÀN VIỆT NAM để nhận thêm những thông tin an toàn lao động chính xác, kịp thời.

Nhận xét bài viết!

0907 468 569