Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động các nhóm 1, 2, 3, 4, 5, 6 là gì?

An toàn vệ sinh lao động luôn là một hạng mục quan trọng được quan tâm hàng đầu bởi cả doanh nghiệp và cả người lao động. Vấn đề này không chỉ là quyền lợi của người lao động – những người trực tiếp tham gia quá trình sản xuất mà còn là trách nhiệm của doanh nghiệp được quy định theo Pháp luật. Hiểu được tầm quan trọng đó, rất nhiều khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động đã ra đời với mục đích đào tạo, phổ cập kiến thức cho các cấp lãnh đạo và các bộ phận liên quan của doanh nghiệp.

Vậy ngay bây giờ, hãy cùng An Toàn Việt Nam tìm hiểu ngay về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động các nhóm 1, 2, 3, 4, 5, 6 nhé!

Tại sao cần phải đảm bảo an toàn lao động?

Hiểu một cách đơn giản, an toàn lao động được định nghĩa bởi việc đảm bảo, bảo vệ người lao động khỏi các tác nhân gây nguy hiểm trong môi trường là việc, giảm thiểu tối đa những rủi ro tai nạn. Vậy tại sao các các doanh nghiệp cần coi trọng và đảm bảo vấn đề này, thậm chí có cả quy định về Pháp luật?

Như đã nói ở trên, người lao động là lực lượng trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất nên việc đảm bảo an toàn lao động không chỉ đơn thuần là tuân thủ pháp luật mà còn ảnh hưởng ngay đến năng suất, chất lượng làm việc của doanh nghiệp. Một người lao động khỏe mạnh, được đảm bảo về cả thể chất và tinh thần khi làm sẽ mang đến hiệu quả công việc tối ưu nhất. 

Tại sao cần phải đảm bảo an toàn lao động?
Tại sao cần phải đảm bảo an toàn lao động?

Không những thế, an toàn lao động còn là vấn đề liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu và ảnh hưởng đến cả tình hình kinh tế xã hội của một quốc gia. Hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đồng nghĩa với giảm thiểu tai nạn lao động, ổn định tình hình xã hội và hướng tới một nền kinh tế an toàn, phát triển bền vững và toàn diện. 

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là gì?

Huấn luyện an toàn lao động là khóa học có nhiều nội dung nhằm nâng cao hiểu biết của người lao động và người sử dụng lao động, đảm bảo an toàn cho mọi người trong quá trình làm việc. Điều này giúp các công ty giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc và các tai nạn không ai mong muốn sẽ hạn chế khả năng xảy ra.

Có rất nhiều khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động dành cho các nhóm đối tượng khác nhau. Vậy đối tượng của các khóa từ 1 đến 6 thay đổi như thế nào? Hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết này để tìm hiểu nhé!

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là gì?
Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là gì?

Đối tượng các khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 1

 • Người được đào tạo huấn luyện ATLĐ nhóm 1 là những người đứng đầu đơn vị cơ sở sản xuất, kinh doanh hay các phòng, ban, chi nhánh trực thuộc như giám đốc, trưởng ban, trưởng phòng,…
 • Người phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật hay quản đốc phân xưởng hoặc vị trí tương đương sẽ được xếp vào nhóm 1 khi huấn luyện đào tạo an toàn lao động.
 • Những người thuộc cấp phó nghĩa là chỉ đứng sau người đứng đầu đơn vị sản xuất, kinh doanh hay các phòng, ban, chi nhánh trực thuộc cũng sẽ được huấn luyện an toàn lao động theo nhóm 1.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 2

Đối tượng của nhóm 2 chính là những người chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn lao động, vệ sinh cơ sở và người trực tiếp giám sát về an toàn, vệ sinh lao động cơ sở bao gồm:

 • Đối với cơ sở số lượng lao động < 300 người lao động: Cần có ít nhất một người bán chuyên trách thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động.
 • Đối với cơ sở từ 300 – 1000 người: Có ít nhất một người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh theo chế độ chuyên trách.
 • Đối với cơ sở> 1000 người: Có ít nhất 2 người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh theo chế độ chuyên trách.
Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 2
Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 2

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 3

Nhóm thứ 3 là những người làm công việc có yêu cầu về an toàn vệ sinh lao động một cách nghiêm ngặt như :

 • Ngành nghề sản xuất các loại hóa chất độc hại mà con người trực tiếp tham gia như vận chuyển, bảo dưỡng…
 • Trong ngành chế tạo, lắp ráp thiết bị công nghiệp cần bảo quản, vận chuyển hay sử dụng chúng.
 • Kỹ thuật viên, công nhân thực hiện vận hành, kiểm tra hệ thống…
 • Người làm việc thực hiện công tác kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị,  tháo dỡ, sửa chữa, bảo trì…
 • Khi thi công xây dựng người lao động trực tiếp vận hành, sửa chữa hay giám sát hoạt động của hệ thống đường ống dẫn…

Và một số ngành nghề, hoạt động khác.

 

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 4

Đối tượng huấn luyện nhóm 4 bao gồm những người không thuộc 3 nhóm trên và nhóm 5 dưới đây. Ngoài ra, nhóm 4 còn bao gồm những người học nghề, thử việc ở vị trí làm việc cho doanh nghiệp (người sử dụng lao động).

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 5

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 5
Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 5

Đối tượng của khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 5 là những người tham gia công tác trong ngành y tế như bác sĩ, y tá, điều dưỡng…

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 6

Nhóm 6 bao gồm những người thuộc phạm vi an toàn, vệ sinh theo quy định tại điều 74 Luật An toàn, vệ sinh lao động. Cụ thể, đối tượng này là là người lao động trực tiếp, am hiểu chuyên môn và kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động; tự nguyện và gương mẫu trong việc chấp hành các quy định an toàn, vệ sinh lao động và được người lao động trong tổ bầu ra.

Và bài viết về các khóa huấn luyện đến đây là kết thúc. Tại An Toàn Việt Nam, chúng tôi cung cấp các khóa huấn luyện an toàn lao động toàn diện cho từng nhóm riêng biệt, hướng tới một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Nếu thấy bài viết này giúp ích cho bạn, hãy tiếp tục theo dõi huanluyenantoan.org, chúng tôi sẽ còn trở lại với nhiều thông tin bổ ích hơn nữa. 

 

Nhận xét bài viết!

0907 468 569