Có nên đánh giá môi trường kinh doanh của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn PESTE không ?

Để xây dựng tầm nhìn chiến lược hiệu quả thì việc đánh giá môi trường kinh doanh của doanh nghiệp mang nhiều giá trị thực tiễn ảnh hưởng sâu sắc đến thương hiệu trong tương lai. Vì vậy việc đầu tư vào hạng mục này trước khi triển khai kinh doanh, sản xuất là hoàn toàn chính đáng. Trung tâm huấn luyện an toàn Việt Nam xin chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này trong chuyên mục bài viết hôm nay. 

Điều kiện tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Điều kiện tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Điều kiện tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 

Đó là sự bao trùm của nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan có thể ảnh hưởng đến kinh doanh một cách gián tiếp hoặc trực tiếp. Môi trường kinh doanh có các đặc điểm sau : 

 • Tồn tại khách quan nên con người không tác động được, mang tính đa dạng các chiều, nhiều mức độ. Đặc biệt là luôn thay đổi do các điều kiện bên ngoài. 
 • Thực trạng kinh doanh phức tạp do các yếu tố tương tác với nhau, tác động theo các chiều và mức độ khác nhau. Cùng một thời điểm lại có cả yếu tố đồng thuận và cản trở.

Những điểm cơ bản trong kinh doanh ngày nay bao gồm:

 • Môi trường vĩ mô liên quan đến lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, công nghệ, xã hội và tự nhiên.
 • Môi trường ngành có các đối thủ cạnh tranh, đối thủ hiện tại, khách hàng tiềm năng, nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ thay thế.

Kết hợp việc đánh giá nội lực của doanh nghiệp với phân tích môi trường kinh doanh giúp xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp theo mô hình ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đồng thời hỗ trợ xác định mục tiêu chính xác, lựa chọn phương án tối ưu và hình thức kinh doanh hiệu quả. 

Đánh giá hình thức kinh doanh vĩ mô theo tiêu chuẩn PESTE 

Bằng cách đánh giá môi trường vĩ mô và lĩnh vực ngành để tận dụng cơ hội trong tình hình hiện tại, chúng ta dựa trên số liệu, dữ liệu và thông tin cụ thể, thời gian chính xác. Mô hình PEST được các chủ doanh nghiệp, nhân viên hoạch định chính sách sử dụng để đánh giá, phân tích môi trường này bao gồm 5 yếu tố:

 • Politics là môi trường chính trị viết tắt P
 • Economics môi trường kinh tế viết tắt E.
 • Social môi trường xã hội viết tắt S.
 • Technology môi trường công nghệ viết tắt T.
 • Environmental môi trường tự nhiên viết tắt E.

Môi trường kinh tế Economics

Môi trường kinh tế Economics
Môi trường kinh tế Economics

Chúng ta cần đánh giá môi trường kinh tế bằng cách xem xét về chính sách tiền tệ, tài khóa, tỷ lệ lạm phát, lãi suất cho vay, tỷ giá hối đoái, chu kỳ kinh tế, mức tăng trưởng… có tầm ảnh hưởng lớn tới hoạt động của chủ doanh nghiệp. Chẳng hạn như lãi suất cho vay tác động lớn đến nguồn vốn và chiến lược phát triển mở rộng của doanh nghiệp.

Tỷ giá hối đoái làm cho nguồn cung, giá hàng nhập khẩu và chi phí hàng hóa xuất khẩu biến đổi. Vấn đề lạm phát lại ảnh hưởng đến tiền lương, lãi suất. Hoặc các quyết định tăng giá sản phẩm hay giảm chi phí hàng tháng, khoản trả nợ dài hạn của doanh nghiệp cũng bị tác động. Ngược lại mức độ tăng trưởng kinh tế cao sẽ tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển hơn.

Ảnh hưởng chính trị 

Doanh nghiệp cần xem xét yếu tố quan trọng này. Nếu chính trị không ổn định thì doanh nghiệp không thể phát triển dài hạn, bền vững. Cơ chế luật pháp ảnh hưởng đến việc ra quyết định chiến lược kinh doanh một cách tích cực hoặc tiêu cực.

Các yếu tố pháp luật  bao gồm:

 • Chính trị ổn định. 
 • Hoàn thiện hệ thống pháp luật.
 • Luật chống độc quyền.
 • Chính sách thu thuế
 • Bộ luật lao động.
 • Quy định về quyền lợi của người tiêu dùng.
 • Nguyên tắc thương mại quốc tế.

Công nghệ hiện đại 

Sự xuất hiện của vật liệu thay thế mới sẽ tác động đến yếu tố lợi nhuận của doanh nghiệp. Khi khoa học công nghệ phát triển cũng khiến họ có thêm nhiều sự cạnh tranh hơn. Bởi vì sẽ có nhiều sản phẩm, dịch vụ thay thế xuất hiện sở hữu công nghệ, kỹ thuật mới. Đồng thời công nghệ của doanh nghiệp bị lỗi thời, năng suất thấp khi công nghệ kỹ thuật sáng chế, phát minh và ứng dụng tràn lan như hiện nay. 

Yếu tố văn hóa xã hội

Yếu tố văn hóa xã hội
Yếu tố văn hóa xã hội

Thói quen mua sắm hay sở thích của người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi môi trường xã hội. Điều này cũng tạo nên nét  văn hóa của doanh nghiệp và tác động tới cách thức mà họ giao tiếp. Các yếu tố văn hóa xã hội ảnh hưởng đến nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ và cách thức của họ đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Điều kiện tự nhiên

Yếu tố này cũng ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm và dân cư của con người. Đồng thời tác động của sức mua sắm, tư vấn môi trường, khả năng tiêu thụ, chính sách bán hàng và chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Các yếu tố môi trường tự nhiên bao gồm:

 • Tài nguyên khoáng sản sản, du lịch.
 • Đất đai, nhà cửa. 
 • Biến đổi khí hậu, thời tiết.
 • Vấn đề ô nhiễm không khí.

Xem thêm : Khóa học cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động tại Tp.HCM

Liên hệ với chúng tôi : 

VPĐD: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 0907 468 569

Email: [email protected]

Website: https://huanluyenantoan.org

Nhận xét bài viết!

0907 468 569