Mục đích thực hiện đo kiểm quan trắc môi trường lao động mà bạn cần biết 

Vấn đề về môi trường, an toàn lao động luôn được người lao động quan tâm chú ý khi làm việc tại công ty, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lao động cũng như tính mạng sức khỏe của người lao động. Một công việc luôn được công ty thực hiện định kỳ để đảm bảo độ an toàn trong lao động là quan trắc môi trường lao động. Vậy mục đích thực hiện đo kiểm quan trắc môi trường lao động là gì, hãy cùng với Trung tâm huấn luyện an toàn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Quy định kiểm định an toàn thiết bị
Quan trắc môi trường lao động được hiểu như thế nào?

Quan trắc môi trường lao động được hiểu như thế nào?

Quan trắc môi trường là được hiểu là việc công ty hay các tổ chức khác tiến hành các hoạt kiểm tra, theo dõi động chất lượng môi trường có kế hoạch thường diễn ra theo định kỳ. 

Mỗi một môi trường lao động khác nhau sẽ có những chỉ số đo lường, kiểm tra cụ thể để từ đó đưa ra các con số để lập báo cáo tổng thể về môi trường lao động của doanh nghiệp để đưa ra những giải pháp cụ thể trong mọi tình huống.

Quan trắc môi trường lao động sẽ thực hiện kiểm tra đo lường ở các môi trường khác nhau từ môi trường nước, môi trường không khí, môi trường nước thải/ khí thải, môi trường đất nền, môi trường lao động chung về máy móc thiết bị. Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì quan trắc môi trường không chỉ được thực hiện trực tiếp tại môi trường lao động mà còn sử dụng trạm quan trắc môi trường online – một hệ thống tự động, đang ngày càng được áp dụng nhiều trong doanh nghiệp do các ưu điểm của nó mang lại.

Mục đích của việc quan trắc môi trường

Khi tiến hành đo lường , kiểm tra chất lượng  môi trường thì mục đích của quan trắc môi trường chính là đưa ra và phân tích các chỉ số môi trường lao động chung, xem xét nó đang ở mức độ nào để có những biện pháp xử lý kịp thời nhằm đem đến một môi trường lao động lí tưởng , an toàn cho người lao động, góp phần nâng cao uy của doanh nghiệp.  

Đối với những môi trường lao động có các chỉ số an toàn, ở mức cho phép thì doanh nghiệp có những giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng môi trường càng tốt. Ngược lại, nếu phát hiện môi trường đang gặp những vấn đề về yếu tố độc hại trong không khí, nước thải có chứa chất độc hại…thì ngay lập tức phải có biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo các chỉ số đó ở mức an toàn, phù hợp với quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, hoạt động đo kiểm quan trắc môi trường có mục đích giúp doanh nghiệp kiểm soát , luôn nắm rõ tình hình của môi trường lao động để chủ động trong việc phòng chống , kiểm soát mức độ ô nhiễm môi trường ở khu vực sản xuất, làm việc làm.

>>>Xem thêm: Dịch vụ quan trắc môi trường lao động 

Những yêu cầu cơ bản khi thực hiện một kế hoạch quan trắc môi trường

Mục đích của việc quan trắc môi trường
Mục đích của việc quan trắc môi trường

Khi tiến hành quan thực hiện đo kiểm quan trắc môi trường lao động, bạn phải đảm bảo một số các yêu cầu cơ bản sau để vừa đảm bảo cho kế hoạch quan trắc được diễn ra đúng với mục đích, thuận tiện trong quá trình quan trắc và đồng thời không làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, công việc cũng như người lao động trong doanh nghiệp.

  • Được xây dựng theo định kỳ thường là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm tùy vào từng môi trường lao động, nó phải phù hợp với kế hoạch quản lý, quy hoạch của doanh nghiệp. 
  • Thực hiện quan trắc đúng quy trình từ khâu lên kế hoạch, chuẩn bị máy móc, thiết bị , nhân sự và thực hiện như vậy các báo sẽ đầy đủ nội dung thông tin cần thiết 
  • Thực hiện quan trắc từng loại môi trường lao động khác nhau như: môi trường đất nền, nước thải, không khí, nước xung quanh… để có cái nhìn và đánh giá tổng quan nhất. 
  • Bảo mật, tuân thủ quy trình đánh giá các chỉ số môi trường cần quan trắc tránh những hậu quả về sau. 
  • Rà soát và kiểm tra một cách thường xuyên đối với hệ thống quan trắc tự động để đảm bảo kết quả là đúng nhất và cập nhật nhất
  • Một số những chương trình quan trắc đặc biệt và kết quả kiểm tra sẽ cần có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền chấp nhận để đảm bảo về độ tin cậy , chất lượng tuyệt đối. 
  • Người làm công tác quan trắc cần nắm rõ các bộ luật liên quan như Luật Bảo vệ môi trường 2020, chỉnh sửa bổ sung 2022 để có cái nhìn khách quan đưa ra các nhận định , đánh giá chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về mục mục đích thực hiện quan trắc môi trường lao động , ngoài ra còn có những yêu cầu cơ bản khi thực hiện một kế hoạch quan trắc môi trường. Hy vọng những thông tin đó giúp ích cho bạn, nếu có bất cứ những câu hỏi liên quan gì vui lòng gọi qua đường dây nóng  0907 468 569 để được giải đáp. 

Thế nào là quan trắc môi trường lao động?
Những yêu cầu cơ bản khi thực hiện một kế hoạch quan trắc môi trường

>>>Xem thêm: 5 quy tắc làm việc căn bản với an toàn lao động

Nhận xét bài viết!

0907 468 569