Quan trắc môi trường lao động có bắt buộc không?

Quan trắc môi trường lao động có bắt buộc không? Môi trường làm việc có thể ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe, chất lượng và hiệu quả của nhân viên. Quan trắc môi trường lao động không chỉ là công việc bắt buộc mà còn là hoạt động mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực. Bài viết dưới đây của Trung tâm huấn luyện an toàn Việt Nam sẽ giúp quý bạn đọc hiểu được quan trắc môi trường lao động có bắt buộc không.

Quan trắc về môi trường lao động hiện nay có bắt buộc phải thực hiện không?
Quan trắc về môi trường lao động hiện nay có bắt buộc phải thực hiện không?

Quan trắc về môi trường lao động hiện nay có bắt buộc phải thực hiện không?

Môi trường lao động là sự thiết lập bao gồm các đặc điểm xã hội và các điều kiện vật chất mà người lao động thực hiện công việc của họ. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và thể chất, sức khỏe, sự hợp tác và hiệu quả công việc của người lao động. Môi trường làm việc lành mạnh, an toàn sẽ giúp người lao động giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần, phòng chống bệnh nghề nghiệp, phát huy tối đa năng lực và hiệu quả của mỗi người lao động nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động đo lường, kiểm tra, giám sát các yếu tố cụ thể bao gồm vi khí hậu, vật lý, bụi, hóa học, sinh học, tâm sinh lý và công thái học. Địa điểm và thời gian khảo sát được xác định trong chương trình được xác định trong hồ sơ vệ sinh lao động của doanh nghiệp. Kết quả giám sát sẽ giúp doanh nghiệp biết được hiện trạng nơi làm việc của mình, phát hiện những yếu tố chưa đạt hoặc có khả năng không đạt để có giải pháp khắc phục, phòng ngừa kịp thời.

Vì thế nên quan trắc môi trường lao động là hoạt động bắt buộc, cần thực hiện thường niên theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ/CP.

>> Xem thêm: Quan trắc môi trường lao động cho cơ sở sản xuất

Lợi ích từ việc thực hiện quan trắc môi trường lao động

Môi trường làm việc có thể ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe, chất lượng và hiệu quả của nhân viên. Quan trắc môi trường lao động không chỉ là công việc bắt buộc mà còn là hoạt động mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực.

Thực hiện quan trắc môi trường lao động giúp doanh nghiệp thiết lập và duy trì nơi làm việc lành mạnh & an toàn, giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động; qua đó, giúp nhân viên hài lòng, gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp, cũng như tăng hiệu quả và năng suất.

Vì sao lại cần phải quan trắc môi trường lao động
Lợi ích từ việc thực hiện quan trắc môi trường lao động

Thông qua quan trắc môi trường lao động, các yếu tố của môi trường được kiểm tra, đánh giá một cách khoa học, khách quan; qua đó doanh nghiệp có thể xác định được các yếu tố có hại hiện hữu hoặc tiềm ẩn để đưa ra giải pháp khắc phục và phòng ngừa kịp thời.

Kết quả quan trắc là nguồn dữ liệu cần thiết để thực hiện thống kê, đánh giá các chỉ tiêu môi trường tại doanh nghiệp và báo cáo theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, v.v.

>> Xem thêm: 5 quy tắc làm việc căn bản với an toàn lao động

Những cơ quan, tổ chức được cấp phép thực hiện Quan trắc về môi trường lao động

Trên khắp cả nước hiện nay đã có hơn 200 đơn vị, tổ chức được cấp phép để thực hiện Quan trắc môi trường lao động bắt buộc theo thông tư số 19 năm 2011 của Bộ y tế, có thể kể đến như Trung tâm y tế dự phòng; trung tâm huấn luyện về vệ sinh an toàn lao động; các bệnh viện, viện,… 

Người chịu trách nhiệm phụ trách quan trắc môi trường lao động phải có trình độ từ đại học trở lên thuộc các chuyên ngành, lĩnh vực về y tế, hóa sinh, môi trường,… Bên cạnh đó phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động hoặc 5 năm kinh nghiệm đối với lĩnh vực y học dự phòng. Ngoài ra thì người chịu trách nhiệm trực tiếp cần phải có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ đối với lĩnh vực này.

Đối với đơn vị thực hiện cần phải có ít nhất từ 5 người làm việc trở lên với thời hạn ít nhất từ 12 tháng và phải đảm bảo được một số các yêu cầu.

  • Trên 60% nhân viên làm việc phải có trình độ đại học trở lên, còn lại phải có trình độ từ trung cấp trở lên. Phải có trình độ đào tạo nghiệp vụ về hoạt động quan trắc môi trường lao động.
  • Cơ sở vật chất và các trang thiết bị hỗ trợ cho việc quan trắc môi trường lao động cần phải được chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo yêu cầu đưa ra. Ví dụ:
  • Trong quá trình thực hiện quan trắc môi trường lao động bắt buộc cần phải đảm bảo đúng quy trình vận hành và sử dụng
  • Các phương tiện bảo hộ phải được trang bị đầy đủ cho người thực hiện
Nguyên tắc 7: Trang bị đầy đủ đồ dùng lao động
Những cơ quan, tổ chức được cấp phép thực hiện Quan trắc về môi trường lao động
  • Nghiên cứu và đưa ra các biện pháp phù hợp để bảo đảm vệ sinh, an toàn trong phòng cháy chữa cháy.
  • Cuối cùng, để quá trình thực hiện quan trắc môi trường lao động được đảm bảo cả về chất lượng và hiệu quả làm việc thì đơn vị làm việc phải có đủ diện tích. Đồng thời, phòng thí nghiệm phải đảm bảo các điều kiện để phân tích, xử lý và bảo quản mẫu vật. 

Hy vọng với những thông tin mà Trung tâm huấn luyện an toàn Việt Nam chia sẻ đã giúp quý bạn đọc giải đáp hết những thắc mắc, băn khoăn của mình về vấn đề Quan trắc môi trường lao động có bắt buộc hay không. Để từ đó đưa ra được kế hoạch thực hiện nhanh chóng, đúng chuẩn cho doanh nghiệp của mình về Quan trắc môi trường lao động. Chúc các bạn thành công!

Nhận xét bài viết!

0907 468 569