Những thông tin cần biết trong quy định về quan trắc môi trường lao động

Trong quá trình lao động thì môi trường lao động được coi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để lao động có thể hoạt động toàn diện. Nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay môi trường làm việc của lao động rất được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là trong những ngành công nghiệp hiện đại ngày nay phải tiếp xúc nhiều với những công nghệ cao đòi hỏi môi trường lao động phải có đảm bảo những yếu tố quy định. Bài viết dưới đây của  Huấn Luyện An Toàn sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin cần biết trong quy định về quan trắc môi trường lao động.

Tìm hiểu khái niệm về các quan môi trường lao động
Tìm hiểu khái niệm về các quan môi trường lao động

Tìm hiểu khái niệm về các quan môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động có thể hiểu là một trong những hoạt động liên quan đến việc thu nhập và đánh giá các số liệu liên quan đến môi trường lao động. Mỗi một môi trường lao động sẽ có những chỉ số thu nhập khác nhau, dựa vào chỉ số đó người ta sẽ đưa ra đánh giá và nhận xét. Những chỉ số này là chỉ số thật, các chuyên gia sẽ dựa vào chỉ số và các đánh giá để đưa ra phương án tốt nhất trong việc bảo vệ sức khỏe và an toàn của người lao động.

Đây được coi là một trong những điều vô cùng quan trọng để đảm bảo được môi trường làm việc của lao động, đảm bảo được quyền lợi của người lao động.

Xem thêm: Quan trắc môi trường lao động 

Lý do cần phải sử dụng quan trắc môi trường lao động

Bạn cũng có thể thấy quan trắc môi trường lao động chính là đo các chỉ số liên quan đến môi trường để giúp cho lao động có môi trường làm việc tốt nhất, Việc làm này giúp cho các tác động từ môi trường bên ngoài không làm ảnh hưởng đến quá trình cũng như sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc. Dựa vào những chỉ số của môi trường làm việc thì sẽ đưa ra các biện pháp cụ yếu tố giúp vệ đảm bảo được  sức khỏe của người lao động.

Đặc biệt là ở những khu vực thường xuyên phải tiếp xúc với những hóa chất hoặc ánh sáng độc hại. Việc liên tục kiểm tra và kiểm soát quan trắc môi trường chính là yếu tố để đảm bảo và chăm sóc sức khỏe của người lao động, đây được coi là một trong những yếu tố giúp loại bỏ các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động trong quá trình lao động.

Quan trắc môi trường có bắt buộc không?

Quan trắc môi trường có bắt buộc không có lẽ là một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về về khái niệm này. Được biết hiện nay nhà nước đã đưa ra các quy định về quan trắc môi trường, tất cả các môi trường lao động hiện nay đều phải bổ sung hồ sơ liên quan đến việc quản lý và vệ sinh lao động. Với vai trò vô cùng quan trọng của mình cho nên quan trắc môi trường chính là một trong yếu tố bắt buộc cho tất cả các cơ sở lao động.

Quan trắc môi trường có bắt buộc không?
Quan trắc môi trường có bắt buộc không?

Được biết nhà nước đã đưa ra các quy định về quan trắc môi trường tại các thông tư 19/2011/TT-BYT của Bộ Y Tế và nghị định 44/2016/NĐ-CP. Được biết các cơ sở lao động ảnh đều phải thực hiện việc quan trắc môi trường lao động ít nhất là 1 lần trên 1 năm để đảm bảo chất lượng môi trường. Đây cũng là một trong những quy định của nhà nước về việc quan trắc môi trường lao động 

Các tiêu chí trong quan trắc môi trường lao động

  • Các yếu tố vật lý: Các yếu tố vật lý được đo đạc trong chỉ tiêu quan trắc môi trường lao động hiện nay có thể kể đến như việc đánh giá và đo đạc về khí hậu cường độ ánh sáng, tần số âm thanh điện từ trong môi trường làm việc, các loại tia,…
  • Các yếu tố bụi: Không khí trong môi trường lao động là một trong những yếu tố về quan trắc môi trường lao động vô cùng quan tâm, họ sẽ tiến hành lấy mẫu tại khu vực môi trường làm việc của các lao động sau đó tiến hành đo đạc đưa ra kết quả về các nồng độ bụi cùng các loại tạp chất khác có trong môi trường không khí.
  • Các yếu tố hóa học: Các yếu tố hóa học cũng là một trong những tiêu chí cần phải đo đạc trong quá trình quan trắc môi trường lao động. Những thành phần hóa học dễ ảnh hưởng trực tiếp đến đến sức khỏe cũng như an toàn của lao động do đó cần phải thực thi đo đạc các yếu tố này.

Đơn vị nào có thể hoạt động quan trắc môi trường lao động?

Việc đo đạc và quan trắc môi trường lao động là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo được sức khỏe của người lao động. Do đó những đơn vị hoạt động quan trắc môi trường lao động cũng đều là những đơn vị đã được sự cho phép của nhà nước đảm bảo được các yếu tố liên quan đến hoạt động quan trắc môi trường lao động. Được biết trong nước ta có khoảng 100 cơ sở có đầy đủ các điều kiện đảm bảo việc quan trắc môi trường theo đúng quy định của nhà nước.

Xem thêm: 5 quy tắc làm việc căn bản với an toàn lao động

Đơn vị nào có thể hoạt động quan trắc môi trường lao động?
Đơn vị nào có thể hoạt động quan trắc môi trường lao động?

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã nêu ra những thông tin quy định về quan trắc môi trường lao động, nếu bạn còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Nhận xét bài viết!

0907 468 569