Các thủ tục mở trung tâm tư vấn môi trường mà doanh nghiệp mới nên biết

Những năm gần đây, khi Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh phát triển kinh tế theo chiều sâu, vấn đề môi trường luôn là mối quan tâm hàng đầu. Các doanh nghiệp phải làm sao đảm bảo phát triển một cách bền vững, an toàn và không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Để kiểm soát vấn đề này, hồ sơ môi trường đối với doanh nghiệp ngày một khắt khe và nhiều thủ tục pháp lý. Hiểu được nỗi bận tâm đó của các chủ doanh nghiệp, ngày càng nhiều trung tâm tư vấn môi trường ra đời. Vậy bạn đã biết các thủ tục mở trung tâm tư vấn môi trường chưa? Hãy cùng Huấn luyện an toàn tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Khái quát về trung tâm tư vấn môi trường
Khái quát về trung tâm tư vấn môi trường

Khái quát về trung tâm tư vấn môi trường

Trung tâm tư vấn môi trường là gì?

Cũng tương tự như các dịch vụ tư vấn khác như tư vấn du học, tư vấn đầu tư… trung tâm tư vấn môi trường là đơn vị trung gian kết nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan pháp lý. Khi bắt đầu hoạt động, doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ môi trường nhằm cam kết hạn chế ảnh hưởng từ các hoạt động kinh doanh, sản xuất… trong tương lai. 

Xem thêm: Bạn biết gì về quan trắc môi trường lao động

Nhiệm vụ của trung tâm tư vấn môi trường

Bộ hồ sơ môi trường cần chuẩn bị sẽ bao gồm những các báo cáo về tác động môi trường, kế hoạch xử lý chất thải thử nghiệm hay các giấy phép khác. Nhiệm vụ của trung tâm tư vấn môi trường sẽ là tư vấn cho doanh nghiệp những giải pháp tối ưu nhất và giúp đỡ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cần thiết một cách trơn tru, đầy đủ. Đây là nhiệm khá gian nan khi phía trung tâm vừa phải tuân thủ đúng theo pháp luật song vẫn phải đảm bảo quyền lợi tối đa cho đối tác doanh nghiệp. Chính vì thế, công việc này đòi hỏi tinh thần trách nhiệm rất cao.

Các thủ tục mở trung tâm tư vấn môi trường

Chuẩn bị hồ sơ

Trước hết, bạn cần hiểu rằng trung tâm tư vấn môi trường cũng được coi là một cơ sở kinh doanh. Cũng tương tự như khi thành lập các doanh nghiệp, người đứng đầu hoặc người đại diện pháp lý cần chuẩn bị những giấy tờ sau để tiến hành nộp cho đơn vị có thẩm quyền.

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Ở đây, bạn có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của bạn như công ty Cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh… Giấy đề nghị này đã được quy chuẩn và có sẵn mẫu. Chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu mẫu giấy trên mạng và điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu.

Điều kiện tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Các thủ tục mở trung tâm tư vấn môi trường

Điều lệ công ty

Đây là thỏa thuận giữa những điều khoản về liên kết của công ty, thỏa thuận giữa các chủ sở hữu của công ty, nghĩa vụ và trách nhiệm của các cổ đông trong một đạo luật thông thường, được soạn thảo trên cơ sở các khuôn khổ pháp lý nhằm đưa ra các nguyên tắc điều chỉnh hình thức thành lập, quản trị, điều hành và giải thể công ty. Các điều khoản liên kết của công ty dựa trên sự thỏa thuận tự nguyện của cổ đông trên cơ sở không trái với các quy định của pháp luật. Do đó, các quy định của các Điều khoản của Hiệp hội có giá trị ràng buộc đối với doanh nghiệp và các thành viên của ban lãnh đạo.

Đây cũng chính là cơ sở pháp lý đầu tiên cũng như quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Khi xảy ra tranh chấp, pháp luật sẽ căn cứ vào bản điều lệ công ty để phân chia quyền lợi cũng như nghĩa vụ dựa trên các vấn đề phát sinh.

Danh sách thành viên hoặc cổ đông doanh nghiệp

Tương tự như đã nói ở vốn điều lệ, những thành viên ban đầu của công ty, tham gia vào việc thành lập và gây dựng doanh nghiệp đều phải được đăng ký rõ ràng, đầy đủ theo mẫu đã có sẵn. Những quy định cụ thể đều đã được nêu trong Luật doanh nghiệp 2020, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn.

Mọi trình tự đăng ký và thủ tục chi tiết đều được thực hiện theo quy định đăng ký kinh doanh được nêu tại nghị định 43/2010/NĐ-CP. Riêng với trung tâm tư vấn môi trường, những điều kiện cụ thể thuộc lĩnh vực cần xem kỹ theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn môi trường

  1. Có Giấy phép xử lý chất thải nguy hại do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.
  2. Trung tâm trang bị các thiết bị và quy trình được phê duyệt, đảm bảo đáp ứng nhu cầu kỹ thuật về xử lý và lưu trữ chất thải.
  3. Địa điểm phải được đăng ký và được cơ quan thẩm quyền chấp nhận.
  4. Vị trí đảm bảo khoảng cách với khu dân cư, cam kết không ảnh hưởng tới đời sống và môi trường sống hàng ngày.
  5. Xây dựng những công trình và biện pháp hợp lý để bảo vệ môi trường.
  6. Có đội ngũ nhân sự có chuyên môn và trình độ phù hợp.
  7. Có quy trình vận hành an toàn và các phương án khôi phục môi trường trong trường hợp dừng hoạt động.
  8. Thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường hàng năm được Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra.

Xem thêm: Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Thẩm qᴜyền cấр ɡᎥấy рhéр môᎥ trườnɡ
Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn môi trường

Trên đây là một vài thủ tục cơ bản thành lập một trung tâm tư vấn môi trường. Để biết thêm chi tiết và tham khảo lời khuyên từ chuyên gia, hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Huấn luyện Kỹ thuật An Toàn Việt Nam theo thông tin tại đây. Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ huấn luyện an toàn lao động và quan trắc môi trường, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất cùng sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Nếu thấy bài viết này bổ ích, đừng quên tiếp tục theo dõi huanluyenantoan.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa trong thời gian tới.

Nhận xét bài viết!

0907 468 569