Các căn cứ pháp lý về quan trắc môi trường lao động có thể bạn chưa biết

Quan trắc môi trường lao động là một điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trong quá trình sản xuất của mình, đồng thời, pháp luật Việt Nam cũng đưa ra những quy định riêng về quan trắc môi trường lao động. Vậy liệu căn cứ pháp lý về quan trắc môi trường lao động ra sao? Cùng Huấn luyện an toàn tìm hiểu nhé!

Thế nào là quan trắc môi trường lao động?
Thế nào là quan trắc môi trường lao động?

Thế nào là quan trắc môi trường lao động?

Quan trắc môi trường lao động là một hoạt động bắt buộc đối với mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động, hay chúng ta thường gọi là đo kiểm môi trường lao động. Đây là hoạt động mà buộc các doanh nghiệp phải tiến hành thu thập, phân tích các yếu tố liên quan đến môi trường lao động tại công ty mình để xem liệu các yếu tố có đảm bảo đúng theo yêu cầu mà pháp luật đưa ra hay không. Từ đó, mỗi doanh nghiệp dựa theo điều kiện thực tế của mình sẽ đưa ra những biện pháp khác nhau nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường lao động, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Theo như các quy định tại luật pháp nước ta, quan trắc môi trường lao động là doanh nghiệp phải tiến hành liệt kê ra được các yếu tố độc hại trong môi trường lao động của mình, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực liên quan đến các yếu tố hoá học hay những công việc mà người lao động phải làm nặng nhọc, nguy hiểm thì việc quan trắc môi trường lao động định kỳ sẽ là cơ sở giúp cho việc sản xuất của các cơ sở được diễn ra một cách năng suất, hạn chế rủi ro, tai nạn và nghề nghiệp lao động.

Các căn cứ pháp lý về quan trắc môi trường lao động

Căn cứ pháp lý của quan trắc môi trường lao động mà nhà nước ta đã quy định gồm có như sau:

 • Nghị định 44/2016/ NĐ-CP: Đây là nghị định đưa ra những quy định, điều khoản cụ thể nhất về các kiểm định an toàn trong quá trình quan trắc môi trường lao động.
 • Nghị định 39/2016/NĐ-CP: Đây là nghị định hướng dẫn cách tiến hành và quy định các luật về an toàn vệ sinh lao động.
 • Thông tư 19/2016/TT-BYT: Tại đây, Bộ Y tế sẽ đưa ra cho người dân hướng dẫn quản lý sức khỏe và vệ sinh của người lao động.
 • Thông tư 21/2016/TT-BYT: Các quy định về điện từ trường 
 • Thông tư 22/2016/TT-BYT: Các quy định về ánh sáng tại nơi làm việc
 • Thông tư 23/2016/TT-BYT: Các quy định về bức xạ tử ngoại
 • Thông tư 24/2016/TT-BYT: Các quy định về tiếng ồn
 • Thông tư 25/2016/TT-BYT: Các quy định về tần số của điện từ trường
 • Thông tư 26/2016/TT-BYT: Các quy định về khí hậu
 • Thông tư 27/2016/TT-BYT: Các quy định về độ rung

>>>Xem thêm: Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động là gì?

Các yếu tố về quan trắc môi trường lao động

Nội dung nghị định 44/2016/NĐ-CP về quan trắc môi trường lao động
Các căn cứ pháp lý về quan trắc môi trường lao động

Quy trình quan trắc môi trường lao động

Theo các căn cứ pháp lý, chúng ta có thể rút ra quy trình quan trắc môi trường lao động như sau

 • Các thiết bị phục vụ cho quá trình quan trắc môi trường lao động đều phải được chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo về mặt kỹ thuật trước khi tiến hành
 • Đảm bảo trung thực, thực hiện một cách đầy đủ và đúng yêu cầu theo như quy trình quan trắc đã được đề ra trước đó.
 • Khi có kết quả quan trắc môi trường lao động cần thông báo một cách trung thực tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý.
 • Trong trường hợp có một số yếu tố không đảm bảo, doanh nghiệp cần triển khai ngay các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề thông qua việc cải thiện điều kiện lao động nhằm giảm thiểu tối đa các yếu tố có hại và bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra sức khỏe cho nhân viên của mình.

Yêu cầu khi quan trắc môi trường lao động

Theo các điều khoản, nguyên tắc quan trắc môi trường lao động phải được tuân thủ như sau:

 • Thời gian tiến hành phải là lúc doanh nghiệp đang hoạt động trong điều kiện bình thường
 • Nơi lấy mẫu xét nghiệm phải là những vị trí có khả năng gây ảnh hưởng nhất tới người lao động.
 • Trong trường hợp xét nghiệm nhanh, nếu như có dấu hiệu bất thường trong kết quả thì đơn vị tiến hành quan trắc môi trường lao động phải tiếp tục lấy mẫu, phân tích, đánh giá lại chi tiết hơn để xác định chính xác kết quả

Các yếu tố cần quan trắc mới bổ sung

Gần đây, Hồ sơ vệ sinh lao động mới bổ sung một số yếu tố bên cạnh các yếu tố cũ cần xét đến trong quá trình quan trắc môi trường lao động như sau:

 • Quy trình công nghệ, dây chuyền sản xuất hoặc khi đơn vị kinh doanh tiến hành cải tạo, nâng cấp hạ tầng cơ sở lao động nhưng lại phát sinh thêm các yếu tố không đảm bảo, có thể gây hại tới sức khoẻ của người làm việc.
 • Đơn vị kinh doanh phải tiến hành quan trắc môi trường lao động ngay khi các cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu.

>>Xem thêm: Dịch vụ quan trắc môi trường lao động

quy định về quan trắc môi trường lao động
Các yếu tố cần quan trắc mới bổ sung

Trên đây là một số căn cứ pháp lý về quan trắc môi trường lao động đối với các công ty, doanh nghiệp. Nếu bạn còn vấn đề gì chưa rõ thì có thể liên hệ tới Huấn luyện an toàn để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

Nhận xét bài viết!

0907 468 569