Tư Vấn Giám Sát Và Những Điều Cần Biết Về Tư Vấn Giám Sát Là Làm Gì ?

Những Điều Cần Biết Về Tư Vấn Giám Sát Là Làm Gì ? – Trong các công trình xây dựng, tư vấn giám sát là công việc vô cùng quan trọng đảm bảo sự an toàn cho mọi người, đồng thời đảm bảo các công trình của chủ đầu tư, nhà thầu được hoàn thành đúng theo tiến độ.

Vậy tư vấn giám sát là gì và công việc của kỹ sự tư vấn giám sát sẽ gồm những gì. Hãy cùng Huấn Luyện An Toàn đi tìm câu trả lời ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Tư vấn giám sát là gì?
Tư vấn giám sát là gì?

Tư vấn giám sát là gì?

Tư vấn giám sát là việc thực hiện công việc giám sát công trình xây dựng theo đúng nội dung hợp đồng của chủ đầu tư đã ký kết trước đó. Tư vấn giám sát công trình chính là dịch vụ tư vấn cũng như giám sát các hoạt động xây dựng thi công của công trình đó cho đến khi chúng hoàn thiện hoàn hảo nhất.

Không chỉ giám sát công trình, những người thực hiện công việc tư vấn giám sát còn phải kiểm tra cũng như giám sát các vật tư, vật liệu và các trang thiết bị mà phía nhà thầu cung cấp cho đơn vị thiết kế.

>>> Xem thêm: Tư vấn giám sát an toàn

Tầm quan trọng của tư vấn giám sát

Tư vấn giám sát tưởng chừng không quan trọng và không cần thiết trong các công trình xây dựng. Thế nhưng công việc này lại vô cùng quan trọng mà chủ đầu tư không nên bỏ qua điều này.

  • Người thực hiện công việc giám sát chính là người sẽ trực tiếp hỗ trợ chủ đầu tư, nhà thầu trong việc xử lý các sai sót, những khó khăn đang mắc phải trong khi xây dựng thi công công trình.
  • Kỹ sư tư vấn giám sát sẽ là người trực tiếp giám sát công trình xây dựng để đảm bảo công trình đang xây dựng đang được làm việc tốt, hiệu quả nhất và đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ đã được đưa ra trong dự án.
  • Kỹ sư tư vấn giám sát là người thường xuyên có mặt ở công trình để tiện theo dõi, kiểm tra và giám sát. Nếu có trường hợp sai sót hay rủi ro nào xảy ra, họ sẽ là người xử lý những việc đó trong tầm kiểm soát của mình một cách nhanh chóng nhất.

Vì vậy, ta có thể thấy rõ được tầm quan trọng của tư vấn giám sát hay chính là những người kỹ sư tư vấn giám sát vô cùng quan trọng đối với bất cứ một công trình xây dựng nào. 

Những điều cần biết về tư vấn giám sát là làm gì?

Tư vấn giám sát là làm gì? Dưới đây là những công việc của tư vấn giám sát, họ sẽ làm những công việc sau đây.

Tiến hành giám sát công trình

Ngay từ chính tên gọi của công việc này ta cũng có thể biết được công việc đầu tiên của họ chính là giám sát các công trình xây dựng thi công.

Tiến hành giám sát công trình
Tiến hành giám sát công trình

Kỹ sư tư vấn giám sát sẽ thực hiện các công việc theo dõi, giám sát, kiểm tra và đánh giá trong một ngày tại công trình. Sau đó, họ sẽ lưu trữ tiến độ công trình và hiệu quả công việc vào sổ theo dõi riêng của họ.

Bên cạnh đó, tư vấn giám sát sẽ phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đảm bảo nhân công luôn làm tốt công việc của mình. Đồng thời, họ sẽ chấm công nhân công mỗi ngày để đảm bảo quyền lợi cũng như số tiền lương nhân công sẽ được trả sau này.

Trong trường hợp có sự cố, sai sót thì tư vấn giám sát cho đình chỉ thi công, tìm ra nguyên nhân và xử lý các vấn đề đó trong thời gian ngắn nhất. Cuối cùng, không ai khác, người lập biên bản nghiệm thu các hạng mục đã hoàn thành chính là tư vấn giám sát.

Kiểm tra vật tư, vật liệu và các trang thiết bị khác

Ngoài công việc giám sát công trình, tư vấn giám sát sẽ là người trực tiếp kiểm tra các vật tư, vật liệu và các trang thiết bị khác mà bên nhà thầu đã cung cấp đến đơn vị thiết kế.

Ở công việc này, họ cần kiểm tra chất liệu, thống kế số liệu đã đủ với giấy tờ bàn giao hay chưa . Đồng thời các hạng mục này cũng cần phải đảm bảo sử dụng đúng tính năng, an toàn trong lao động, phù hợp công nghệ và đã được kiểm định trước khi cung cấp đến công trình.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật đo và đánh giá bụi toàn phần và bụi hô hấp trong môi trường lao động 

Theo dõi và quản lý công trình 

Trong suốt quá trình xây dựng thi công công trình, tư vấn giám sát sẽ là người luôn phải có mặt ở công trình để theo dõi cũng như quản lý toàn bộ công việc ở đây.

Họ sẽ có một quyển sổ theo dõi công trình cá nhân riêng để thường xuyên cập nhật tình hình của công trình vào đó để tiện theo dõi. Ngoài ra, tư vấn giám sát cũng sẽ thực hiện kiểm tra hoạt động thi công của các nhà thầu phụ để đảm bảo sự hài hòa và thống nhất với công trình chính.

Việc theo dõi và quản lý sẽ giúp cho kỹ sư tư vấn giám sát nắm chắc được tình hình, tiến độ công trình và nếu có bất cứ sai sót gì đang tồn đọng thì sẽ kịp thời xử lý để công trình sau khi hoàn thành sẽ được đảm bảo về độ an toàn cũng như chất lượng nhất.

Theo dõi và quản lý công trình
Theo dõi và quản lý công trình

Bên cạnh đó, tư vấn giám sát sẽ hướng dẫn, kiểm tra và quản lý hồ sơ của nhà thầu, đội thi công để các quy trình được thực hiện theo đúng các bước và tốt nhất.

Trên đây là những điều cần biết về tư vấn giám sát là làm gì. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn.

Nhận xét bài viết!

0907 468 569