Những điều về quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ

Nhằm giảm thiểu các rủi ro đến sức khỏe người lao động và phòng bệnh nghề nghiệp. Quan trắc môi trường lao động sẽ giúp tiến hành việc thu thập, đánh giá và phân tích chỉ tiêu đo lường các yếu tố của môi trường lao động tại vị trí làm việc của các đơn vị. Tại Cần Thơ, các đơn vị sản xuất và doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến vấn đề quan trắc môi trường lao động. Bài viết dưới đây của Huấn luyện an toàn sẽ làm rõ hơn về quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ cho bạn đọc.

Thế nào là quan trắc môi trường lao động?

Quan trắc môi trường lao động hay còn được hiểu là đo kiểm môi trường lao động là hoạt động quan trắc, đo đạc và đánh giá, đo lường các số liệu của các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc nhân sự làm việc.

Sau đó sẽ đem đối chiếu so với mức yêu cầu và từ đó có biện pháp xử lý kịp thời với các yếu tố có chỉ tiêu vượt mức cho phép. Nhờ đó, sẽ giảm thiểu các tác hại xấu đối với sức khỏe, phòng và chống một số bệnh nghề nghiệp cho người lao động. 

Thế nào là quan trắc môi trường lao động?
Thế nào là quan trắc môi trường lao động?

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ, ngành nghề hoạt động đều phải có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo công tác an toàn, vệ sinh lao động và tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong phạm vi quản lý của đơn vị. Và thường định kỳ quan trắc môi trường lao động sẽ là ít nhất 1 năm 1 lần.

Đâu là đối tượng phải thực hiện quan trắc môi trường lao động?

Các doanh nghiệp hay đơn vị sản xuất không kể quy mô, khi đã có lao động làm việc thì đều phải thực hiện quan trắc môi trường lao động. Một số đơn vị điển hình phải thực hiện quan trắc môi trường lao động đó là:  

Bệnh viện – do tính chất đặc thù của ngành y tế nên người lao động (bác sĩ, y tá,…)  thường xuyên phải tiếp xúc với các mối nguy cơ tiềm ẩn như các bệnh về HIV/AIDS, lao, Covid, cúm A,…

Nhà máy sản xuất – đây là môi trường mà những người lao động sẽ phải thường xuyên nghe tiếng ồn, tiếp xúc với các chất độc hại như bụi, các chất hóa học,… Trong đó, đặc biệt một số nhà máy sản xuất cần quan trắc môi trường lao động như: nhà máy cơ khí, cơ sở sản xuất gỗ, sản xuất giấy, sợi hay xi măng; các nhà máy tạo và sử dụng nhiệt, lò đốt, lò hơi với nhiệt độ, công suất lớn;…

Đâu là đối tượng phải thực hiện quan trắc môi trường lao động?
Đâu là đối tượng phải thực hiện quan trắc môi trường lao động?

Xem thêm: DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Nên thực hiện quan trắc môi trường lao động vào thời gian nào là hợp lý nhất?

Tần suất quan trắc môi trường lao động sẽ thường là 1 lần/năm, điều này căn cứ theo Khoản 2, Điều 18 của Luật an toàn vệ sinh lao động. Cụ thể là đối với yếu tố có hại được Bộ trưởng Bộ Y tế quy định giới hạn tiếp xúc cho phép để kiểm soát tác hại đối cho sức khỏe người lao động thì người sử dụng lao động phải tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động để đánh giá yếu tố có hại ít nhất một lần trong vòng một năm. Đơn vị tổ chức quan trắc môi trường lao động phải có đủ điều kiện về các cơ sở, vật chất, các trang thiết bị và nhân lực.

Lợi ích quan trọng của quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ

Các lợi ích của quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ phải kể đến như là:

Thứ nhất, quan trắc môi trường giúp giảm thiểu các rủi ro do môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Thứ hai, môi trường làm việc có đảm bảo thì người lao động mới có thể an tâm làm việc và mang lại năng suất cao cho doanh nghiệp.

Thứ ba, bên cạnh những lợi ích liên quan đến người lao động thì việc quan trắc môi trường lao động còn mang lại cho đơn vị sự uy tín, tin cậy theo cách nhìn của các đối tác và những người tiêu dùng.

Lợi ích quan trọng của quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ
Lợi ích quan trọng của quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ

Các chỉ tiêu trong quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ

Đo đạc đánh giá các yếu tố về vật lý

Cụ thể là đo đạc đánh giá khí hậu  bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bức xạ nhiệt. Tiếp đến là đo đạc về chiếu sáng, khả năng bức xạ tử ngoại, các loại ồn như: ồn chung, ồn tương đương, ồn phân tích dải tần số, ồn cá nhân cùng với rung toàn thân, rung cục bộ và yếu tố về điện từ trường tần số công nghiệp, phóng xạ hay tia X.

Xác định và đánh giá yếu tố bụi

Sẽ thực hiện lấy mẫu khu vực, mẫu cá nhân, mẫu cả ca (TWA) và mẫu thời điểm. Đồng thời, lấy mẫu xác định nồng độ bụi toàn phần, bụi hô hấp bằng phương pháp cân trọng lượng cùng với đó là phân loại giải kích thước bụi, đo đạc đánh giá phòng sạch và lấy mẫu xác định bụi ống khói bằng phương pháp đẳng động học.

Xem thêm: Kiểm soát các yếu tố nguy hiểm và yếu tố có hại tại nơi làm việc

Xác định và đánh giá yếu tố hóa học 

Thực hiện lấy mẫu cả ca, mẫu thời điểm và lấy mẫu xác định về nồng độ các hơi khí CO, SO2, nox, CO2 , O2, O3, H2S, NH3, Cl bằng phương pháp trắc quang và phương pháp sensor điện hóa cùng với đánh giá tiếp xúc nghề nghiệp với dung môi, yếu tố gây dị ứng mẫn cảm và vi sinh.

Các chỉ tiêu trong quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ
Các chỉ tiêu trong quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ

Đánh giá yêu tố tâm sinh lí lao động và Éc- gô- nô- mi

Cụ thể sẽ là đánh giá gánh nặng lao động thể lực; đánh giá căng thẳng thần kinh tâm lí và đánh giá Éc- gô- nô- mi.

Trên đây, Huấn luyện an toàn đã giúp bạn đọc tổng hợp được chi tiết các vấn đề liên quan đến quan trắc môi trường lao động tại Cần Thơ. 

Thông tin liên hệ: 

VPĐD: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

 ĐT: 0907 468 569

 Email: [email protected]

 Website: https://huanluyenantoan.org

Nhận xét bài viết!

0907 468 569