Giải đáp các thắc mắc về quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu

Môi trường lao động bao gồm đa dạng các yếu tố bao gồm yếu tố vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió,…), yếu tố ánh sáng, yếu tố bức xạ nhiệt, yếu tố tiếng ồn, yếu tố rung chuyển, yếu tố hơi khí độc, yếu tố hóa chất,… Tất cả các yếu tố đó luôn tồn tại trong môi trường làm việc vì vậy chúng ta cần thường xuyên tổ chức đo đạc, kiểm tra nhằm quản lý được môi trường làm việc tránh xảy ra rủi ro. Vậy quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu như thế nào? Hãy cùng Huấn luyện an toàn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về quan trắc môi trường lao động 

Quan trắc môi trường lao động là việc doanh nghiệp sẽ tiến hành thu thập, đánh giá và phân tích chỉ tiêu đo lường các yếu tố của môi trường lao động tại các vị trí làm việc của người lao động sau đó sẽ đối chiếu so với mức yêu cầu quy định từ đó có biện pháp xử lý kịp thời  với các chỉ tiêu đã vượt mức nhằm giảm thiểu rủi ro đến sức khỏe người lao động và phòng tránh các bệnh nghề nghiệp.

Tổng quan về quan trắc môi trường lao động 
Tổng quan về quan trắc môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động là việc làm bắt buộc đối với các doanh nghiệp trong suốt quá trình sản xuất hay kinh doanh có sử dụng tới nhân lực lao động và không kể bất kỳ quy mô lớn hay nhỏ.

Lợi ích của việc quan trắc môi trường lao động

Thông qua quá trình quan trắc môi trường lao động, các yếu tố của môi trường sẽ được kiểm tra và đánh giá một cách chính xác và khách quan nhất. Nhờ đó mà doanh nghiệp sẽ phát hiện được những yếu tố độc hại tồn đọng trong môi trường của đơn vị mình và đưa ra hình thức xử lý kịp thời nhất.

Quá trình quan trắc môi trường lao động sẽ gián tiếp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, an toàn và trong sạch hơn.

Từ những báo cáo và phân tích các đơn vị sẽ đưa ra hướng giải quyết phù hợp, có lợi cho quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và thi công nhằm đảm lợi ích tối đa cho người lao động. Nếu phát hiện bất cứ khu vực lao động nào có nhiều yếu tố độc hại thì các nhà quản lý môi trường sẽ trực tiếp đến kiểm tra và đưa ra các biện pháp để cải tạo, nâng cao chất lượng môi trường.

Đây là phương pháp tối ưu nhất để kiểm soát mức độ ô nhiễm và độc hại của môi trường, nhờ những số liệu sau quá trình quan trắc sẽ giúp nghiên cứu về môi trường và sản xuất bền vững trong tương lai.

Lợi ích của việc quan trắc môi trường lao động
Lợi ích của việc quan trắc môi trường lao động

Xem thêm: DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Nhà nước đã đưa ra các văn bản pháp luật về quan trắc môi trường lao động là?

Văn bản thứ nhất là Thông tư 19/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động, bệnh nghề nghiệp.

Văn bản thứ hai là trong điều 18 Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 quy định rằng người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, độc hại tại nơi làm việc để đề ra các biện pháp kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động và chăm sóc cho người lao động.

Văn bản thứ ba là nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều khoản của Luật an toàn, vệ sinh lao động về kiểm định an toàn, huấn luyện vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

Văn bản thứ tư là thông tư 19/2016/TT-BYT quy định về nội dung quản lý an toàn vệ sinh lao động.

Thời gian hợp lý để quan trắc môi trường lao động định kỳ

Quan trắc môi trường lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nên thực hiện quan trắc định kỳ ít nhất 1 lần/ năm để đảm bảo chất lượng môi trường làm việc cho toàn bộ nhân viên trong đơn vị.

Nguyên tắc thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa Vũng Tàu thực hiện quan trắc đầy đủ các yếu tố có hại được liệt kê trong hồ sơ vệ sinh lao động do cơ sở lao động đã lập.

Nguyên tắc thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu
Nguyên tắc thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu

Đối với các ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, có nguy hiểm hay đặc biệt nguy hiểm. Khi quan trắc môi trường lao động phải thực hiện đánh giá các yếu tố về gánh nặng lao động và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động ec-gô-nô-mi theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 của Nghị định 44/2016/NĐ-CP.

Quan trắc môi trường lao động phải được thực hiện theo đúng kế hoạch đã lập giữa cơ sở lao động và cơ quan tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động.

Xem thêm: Mục tiêu của hoạt động quan trắc môi trường lao động hàng năm

Quy trình thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu

Để thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu, cần phải đảm bảo về máy móc, thiết bị phục vụ cho quan trắc môi trường lao động được hiệu chỉnh và hiệu chuẩn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thực hiện đúng và đầy đủ quy trình quan trắc môi trường lao động đã được cam kết.

Thông báo trung thực về kết quả quan trắc môi trường lao động cho người sử dụng lao động được biết.

Quy trình thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu
Quy trình thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu

Lời kết

Trên đây, Huấn luyện an toàn đã giúp bạn đọc tổng hợp được chi tiết các vấn đề liên quan đến quan trắc môi trường lao động tại Bà Rịa Vũng Tàu. Hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về các vấn đề liên quan đến an toàn lao động nhé!

Thông tin liên hệ: 

VPĐD: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

 ĐT: 0907 468 569

 Email: [email protected]

 Website: https://huanluyenantoan.org

Nhận xét bài viết!

0907 468 569