Quan trắc môi trường lao động là gì? Quan trắc môi trường lao động tại Tây Ninh

Trong đời sống hàng ngày, con người ta thường dành hầu hết thời gian một ngày tại nơi làm việc. Chính bởi lẽ đó, môi trường quanh ta, chính xác hơn là môi trường làm việc có ảnh hưởng rất nhiều tới con người cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Một hoạt động sản xuất sẽ chỉ tối ưu khi mỗi con người trong đó đạt được trạng thái lao động lý tưởng nhất. Chưa tính tới các phúc lợi, môi trường lao động trước hết phải đảm bảo tính an toàn. Đó là lý do vì sao quan trắc môi trường lao động ra đời và được áp dụng, tuân thủ chặt chẽ. Hiểu được tầm quan trọng đó, ngay hôm nay, hãy cùng Công ty TNHH Huấn luyện kỹ thuật An Toàn Việt Nam tìm hiểu ngay về quan trắc môi trường lao động tại Tây Ninh nhé!

Khái niệm quan trắc môi trường lao động là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu xa hơn nữa, chúng ta cần phải nắm rõ khái niệm và những hạng mục công việc cần quan tâm trong quá trình quan trắc môi trường lao động.

Khái niệm quan trắc môi trường lao động là gì?
Khái niệm quan trắc môi trường lao động là gì?

Tại khoản 25 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định: “Quan trắc môi trường là việc theo dõi liên tục, định kỳ, đột xuất, có hệ thống về thành phần môi trường, các nhân tố tác động đến môi trường, chất thải nhằm cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng môi trường, diễn biến chất lượng môi trường và tác động xấu đến môi trường.”

Từ định nghĩa trên, hiểu một cách đơn giản, quan trắc môi trường lao động là việc tiến hành thu thập, đánh giá, phân tích các chỉ tiêu đo lường từ các yếu tố môi trường lao động tại các vị trí làm việc của người lao động, đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời với các chỉ tiêu vượt mức giảm thiểu tác hại đến sức khỏe của người lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp.

Xem thêm: Quan trắc môi trường lao động

Tầm quan trọng của quan trắc môi trường lao động

Như chúng ta đều đã biết, có sức khỏe là có tất cả – chẳng có gì quý hơn sức khỏe con người chúng ta. Và như đã nói ở trên, môi trường làm việc và sức khỏe của người lao động có quan hệ mật thiết với nhau. 

Nếu môi trường làm việc tốt, quan hệ lao động hài hòa, quan tâm đến sức khỏe người lao động thì sẽ tăng năng suất lao động, thúc đẩy sản xuất. Đây là tiền đề vững chắc cho quá trình phát triển kinh tế, tăng cường hiệu quả, lợi nhuận cho đơn vị. Mặt khác, điều kiện lao động kém ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, gây thương tật… sẽ làm giảm năng suất lao động.

Tầm quan trọng của quan trắc môi trường lao động
Tầm quan trọng của quan trắc môi trường lao động

Do đó theo quy định của Pháp luật, hàng năm các cơ sở làm việc phải thường xuyên quan tâm đến môi trường lao động ít nhất một lần, rút ​​kinh nghiệm và thường xuyên cập nhật hồ sơ quản lý vệ sinh công nghiệp, hồ sơ quản lý vì lý do sức khỏe người lao động. Để làm được điều này, quá trình khảo sát, phân tích và đánh giá là công tác không thể thiếu. Quá trình này chính là quan trắc môi trường lao động.

Các chỉ tiêu quan trắc môi trường lao động Tây Ninh

Nhằm thực hiện phân tích, đánh giá một cách chính xác nhất, các tiêu chí quan trắc môi trường lao động tại Tây Ninh được thu thập dựa trên các yếu tố sau:

  • Các yếu tố vật lý: Điều kiện khí hậu, ánh sáng, bức xạ tử ngoại, tiếng ồn, độ rung, điện từ và các tia phóng xạ/tia X.
  • Các yếu tố bụi: Các mẫu theo thời gian, xác định nồng độ bụi toàn phần, bụi hô hấp, bụi than, đo lường kích thước hạt bụi, đánh giá độ sạch không gian…
  • Các yếu tố hóa học: Lấy mẫu theo thời gian nhằm xác định nồng độ các khí, axit, bazơ, kim loại, các chất hữu cơ, khí độc ống khói, dung môi dị ứng…
  • Các yếu tố tâm lý và ecgônômi.

Đây đều là những yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới con người ta trong quá trình là việc.

Các chỉ tiêu quan trắc môi trường lao động Tây Ninh
Các chỉ tiêu quan trắc môi trường lao động Tây Ninh

Xem thêm: Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động mà doanh nghiệp cần biết

Đơn vị thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Tây Ninh

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được phần nào về tầm quan trọng của quan trắc môi trường lao động tại Tây Ninh nói riêng và toàn quốc nói chúng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm địa chỉ thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động tại Tây Ninh mà không biết nơi nào chất lượng, còn chần chờ gì mà không nhanh tay liên hệ ngay với Huấn Luyện An Toàn.

Chúng tôi tự tin là đơn vị với hơn nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực về đào tạo huấn luyện an toàn lao động và quan trắc môi trường lao động tại Tây Ninh uy tín. Sở hữu đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn này nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng cũng như cung cấp và báo cáo chi tiết kết quả thực hiện phân tích luôn chính xác.

Đơn vị thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Tây Ninh
Đơn vị thực hiện quan trắc môi trường lao động tại Tây Ninh

Để tham khảo chi tiết và được tư vấn kỹ càng, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi qua những kênh dưới đây:

Nhận xét bài viết!

0907 468 569