Góc hỏi: Tại sao các doanh nghiệp phải thực hiện quan trắc môi trường lao động ?

Ở bất cứ môi trường lao động nào cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro, những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người lao động. Chính vì vậy, các doanh nghiệp luôn phải thực hiện công tác quan trắc môi trường để đảm bảo môi trường lao động an toàn nhất, tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những lý do tại sao phải quan trắc môi trường lao động, hôm nay Trung tâm huấn luyện an toàn sẽ giải đáp thắc mắc này cùng với bạn. 

quy định về quan trắc môi trường lao động
Quan trắc môi trường là gì?

Quan trắc môi trường là gì?

Quan trắc môi trường lao động là việc thực hiện một kế hoạch kiểm tra, đo lường, đánh giá các chỉ số về môi trường lao động từ đó lập các báo cáo liên quan. Quan trắc môi trường lao động nhằm mục đichs kiểm tra chất lượng môi trường đồng thời phát hiện những yếu tố độc hại gây nguy hiểm cho môi trường và con người để từ đó đưa ra các giải pháp kịp thời nhanh chóng khắc phục để đam đảm bảo môi trường lao động luôn an toàn.

Hiện nay công tác quan trắc môi trường lao động sẽ được thực hiện theo 2 phương pháp là trực tiếp tiến hành tại môi trường lao động và sử dụng hệ thống quan trắc tự động hóa online. 

Tại sao các doanh nghiệp phải quan trắc môi trường lao động?

Để hiểu rõ được lý do phải tiến hành hoạt động quan trắc môi trường ở doanh nghiệp  thì chúng ta cần nắm rõ được những mối nguy hại, rủi ro từ các môi trường làm việc khác nhau để biết chính xác tại sao doanh nghiệp phải quan trắc môi trường lao động

Những tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro ở các các môi trường lao động khác nhau 

Với các môi trường lao động khác nhau sẽ có những nguy hiểm, rủi ro luôn tiềm ẩn cụ thể như sau: 

Các cơ sở y tế, nghiên cứu khoa học có tính chất đặc thù công việc người lao động  thường xuyên tiếp với hóa chất độc hại như formol, xylen, acid, alcohol, các tia phóng xạ và cả các mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta

Đối với các cơ sở sản xuất gia công, nhà máy, xí nghiệp người lao động sẽ phải đối mặt với ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí( khói, bụi), tiếp xúc với các kim loại nặng, nhiệt độ cao hay các thiết bị máy móc nguy hiểm như máy cắt, máy phay, hàn…thì đây đều là những yếu tố có hại cho sức khỏe con người mà họ phải gặp trong quá trình lao động tại doanh nghiệp. 

Môi trường làm việc ngoài trời là môi trường tiền ảnh rất nhiều những nguy hiểm như ô nhiễm không khí là phổ biến nhất, ô nhiễm tiếng  ồn, nguồn nước 

Tại sao phải thực hiện quan trắc môi trường

Tại sao các doanh nghiệp phải quan trắc môi trường lao động?
Tại sao các doanh nghiệp phải quan trắc môi trường lao động?

Để nắm bắt rõ tình hình về môi trường lao động cũng như kiểm soát các chất độc hại, các yếu tố gây nguy hiểm đe dọa đến vấn đề an toàn, sức khỏe của người lao động đồng thời góp phần tạo dựng niềm tin cho nhân viên đối với doanh nghiệp. 

Mặt khác, với kết quả quan trắc ở môi trường đặc biệt sẽ còn là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra các chế độ phụ cấp cho nhân viên giúp tăng tính an toàn, đảm bảo cho họ. 

Một lý do phải quan trắc môi trường bởi đây chính là quy định của pháp luật được ban hành bằng văn bản công việc này vừa giúp bảo vệ môi trường xung quanh và bảo vệ được người lao động quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020, và Luật Lao động sửa đổi bổ sung 2019 buộc doanh nghiệp phải thực hiện.

Nếu không quan trắc môi trường lao động định kỳ đồng nghĩa với doanh nghiệp không ý thức bảo vệ sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh . Theo pháp luật doanh nghiệp đó sẽ phải bị xử phạt hành chính phạt tiền 20 đến 40 triệu đồng  không thực hiện đo kiểm môi trường làm việc định kỳ.

>>>Xem thêm: dịch vụ quan trắc môi trường lao động 

Lợi ích của việc thực hiện quan trắc môi trường lao động 

Công việc này không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà cả đối với doanh nghiệp.

Đối với người lao động

  • Giúp kịp thời bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe: khi doanh nghiệp tiếp hành quan trắc môi trường sẽ phát hiện ra những yếu tố gây nguy hiểm cho người lao động để đưa ra các giải pháp khắc phục, loại bỏ các yếu tố gây hại từ đó giúp bảo vệ người lao động một cách kịp thời chủ động. 
  • Nhận được hỗ trợ: nếu người lao động phải làm việc trong môi trường nguy hiểm , độc hại thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm chu cấp các khoản hỗ trợ theo quy định của pháp luật và chính sách của công ty. 

Đối với doanh nghiệp 

  • Lợi ích về kinh tế: đối với một số các lĩnh vực kinh doanh đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp thì việc quan trắc môi trường đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp theo dõi các chỉ số về độ pH của đất, nước, không khí từ đó điều chỉnh các chỉ số này phù hợp với sản phẩm kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. – Phát triển con người và xã hội: 
  • Phát triển, ổn định nguồn nhân lực: việc đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người lao động sẽ giúp doanh nghiệp ổn định được nguồn nhân lực, có được những nhân lực chất lượng và sử dụng lâu dài đem lại lợi ích vừa tiết kiệm chi phí đào tạo, tuyển dụng. 
Huấn Luyện An Toàn - Đơn vị đào tạo huấn luyện ATLĐ hàng đầu hiện nay
Lợi ích của việc thực hiện quan trắc môi trường lao động
  • Thực hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội và người lao động: việc thực hiện quan trắc môi trường lao động vừa là mang tính bắt buộc thể hiện trách nhiệm với xã hội đồng thời cũng vừa là công việc doanh nghiệp thực hiện theo định kỳ để góp phần phát triển xã hội. 

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp thắc mắc cho bạn biết lý do doanh nghiệp phải quan trắc môi trường lao động, đồng thời cung cấp thêm các thông tin về lợi ích của công việc này. Nếu có câu hỏi khắc chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp.  

>>>Xem thêm: Hướng dẫn đánh giá rủi ro sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn

Nhận xét bài viết!

0907 468 569