Tìm hiểu Tư vấn giám sát là gì? Nhiệm vụ tư vấn giám sát công trình?

Tư vấn giám sát là gì? Nhiệm vụ tư vấn giám sát công trình? – Trong các công trình xây dựng, bên cạnh chủ đầu tư, nhà thầu, tổng thầu,… rất nhiều đối tượng khác thì những người tư vấn giám sát là một trong những người có vai trò không kém phần quan trọng.

Bài viết dưới đây, Huấn Luyện An Toàn sẽ gửi đến bạn những thông tin về tư vấn giám sát cũng như nhiệm vụ của công việc này.

Vì sao lại cần phải quan trắc môi trường lao động
Tư vấn giám sát là gì?

Tư vấn giám sát là gì?

Tư vấn giám sát là một công việc giám sát công trình đang được xây dựng thi công theo nội dung đã được ký kết với chủ đầu tư từ trước đó. Đối với tư vấn giám sát xây dựng thi công công trình, đây sẽ là dịch vụ tư vấn cũng như giám sát thực thiện các hoạt động trong suốt quá trình xây dựng thi công công trình mà đã được ký với chủ đầu tư trước đó.

Giám sát công trình bao gồm rất nhiều hoạt động khác nhau như giám sát thi công, giám sát quá trình lắp đặt các hệ thống, trang thiết bị đối với công trình đội ngũ tư vấn giám sát đang thực hiện.

Để có được một công trình hoàn hảo, tốt nhất và đảm bảo an toàn cho mọi người thì công việc tư vấn giám sát cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, bất cứ một công trình nào cũng cần phải có tư vấn giám sát.

>>> Xem thêm: Tư vấn giám sát an toàn

Nhiệm vụ tư vấn giám sát công trình

Nhiệm vụ của tư vấn giám sát công trình là gì? Mỗi một người đảm nhiệm một công việc tại công trình đều có những nhiệm vụ riêng, tư vấn giám sát cũng vậy và dưới đây chính là nhiệm vụ của công việc này.

 • Nhiệm vụ đầu tiên của tư vấn giám sát chính là thực hiện kiểm tra các điều kiện của công trình xem đã đáp ứng đúng điều kiện khởi công công trình được quy định rõ trong Điều 72 Luật xây dựng hay chưa.
 • Nhiệm vụ thứ hai, những người tư vấn giám sát cần phải kiểm tra năng lực giữa nhà thầu thi công xây dựng công trình với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng xem các hạng mục này đã phù hợp chưa.
 • Nhiệm vụ thứ ba, tư vấn giám sát sẽ tiến hành kiểm tra cũng như giám sát các vật tư, vật liệu và các thiết bị lắp đặt sẽ được lắp đặt vào công trình xây dựng mà nhà thầu cung cấp theo yêu cầu của đơn vị thiết kế.
 • Nhiệm vụ cuối cùng của tư vấn giám sát chính là thường xuyên kiểm tra và giám sát công trình trong suốt quá trình xây dựng thi công công trình.

Tuy tư vấn giám sát có 4 nhiệm vụ quan trọng những mỗi nhiệm vụ đều cần phải đặt hết trách nhiệm của mình vào đó thì công việc mới được thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất.

Các nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người tư vấn giám sát phải có kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn và các kỹ năng cao thì công việc mới có kết quả tốt nhất.

Nhiệm vụ tư vấn giám sát công trình
Nhiệm vụ tư vấn giám sát công trình

Tầm quan trọng của tư vấn giám sát

Tư vấn giám sát công trình có vai trò rất quan trọng đối với các công trình đang được xây dựng và thi công.

 • Trước tiên, họ sẽ là người hỗ trợ chủ đầu tư cũng như nhà thầu xử lý các sai sót, những khó khăn đang mắc phải trong khi xây dựng thi công công trình.
 • Giám sát viên cũng là người trực tiếp kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc thi công công trình đang được thực hiện theo đúng tiến độ, đúng kế hoạch với thiết kế đã được lên từ trước.
 • Tư vấn giám sát là những người thường xuyên phải có mặt ở công trình, vì vậy họ sẽ là người nắm rõ tiến độ công trình cũng như thực trạng và các khó khăn đang mắc phải để xử lý kịp thời, nhanh chóng nhất.

Bởi lẽ đó nên trong công trình ta sẽ thấy được tầm quan trọng của tư vấn giám sát và chắc chắn đây là một bộ phận không thể thiếu nếu chủ đầu tư muốn hoàn thành công trình một cách hoàn hảo, an toàn nhất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đánh giá rủi ro sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn

Yêu cầu của tư vấn giám sát

Vậy tư vấn giám sát cần phải có những yêu cầu như nào? Huấn Luyện An Toàn sẽ gửi đến bạn những yêu cầu cần có của tư vấn giám sát.

 • Người làm công việc tư vấn giám sát cần nắm chắc các kiến thức về Luật có liên quan đến quá trình xây dựng thi công công trình và những thủ tục pháp lý khác.
 • Tư vấn giám sát phải là người tận tâm, tận lực và trung thực trong công việc của mình.
 • Kỹ sư tư vấn giám sát phải là người được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao và họ phải là người đã có kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm trong lĩnh vực mà mình phụ trách.
 • Phải nắm bắt được các giấy tờ, thủ tục có liên quan đến việc xây dựng thi công công trình và các biện pháp cũng như trình tự thi công được áp dụng.
 • Nắm chắc tiến độ công việc và nguồn nhân lực tại công trình. Các thiết bị máy móc cũng cần có sự hiểu biết nhất định để đảm bảo sự an toàn cho mỗi người cũng như tiến độ xây dựng thi công công trình.
 • Tư vấn giám sát cần phải có khả năng phân tích và đánh giá chất lượng của công trình sau khi được hoàn thành. Đồng thời, tư vấn giám sát cũng cần hiểu và thực hiện đúng công tác nghiệm thu công trình.
Yêu cầu của tư vấn giám sát
Yêu cầu của tư vấn giám sát

Trên đây là những thông tin về Tư vấn giám sát là gì? Nhiệm vụ tư vấn giám sát công trình? Hy vọng những điều trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nhận xét bài viết!

0907 468 569