Quan trắc môi trường lao động tại xưởng, cơ sở sản xuất được diễn ra như thế nào? 

Với mỗi một môi trường lao động có những điều kiện lao động khác nhau sẽ có quy trình quan trắc, đưa ra các chỉ tiêu đánh giá khác nhau phù hợp với môi trường đó theo quy định của pháp luật. Vậy quan trắc môi trường lao động tại xưởng, cơ sở sản xuất được diễn ra như thế nào, hãy cùng với Trung tâm huấn luyện an toàn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau. 

Tìm hiểu khái niệm về các quan môi trường lao động
Đặc điểm của môi trường lao động tại xưởng, cơ sở sản xuất

Đặc điểm của môi trường lao động tại xưởng, cơ sở sản xuất

Môi trường lao động tại xưởng, cơ sở sản xuất đang là một môi trường có rất nhiều lao động làm việc bởi nước ta đang là một nước thực hiện chính sách công nghiệp hóa nên tỉ trọng người lao động trong môi trường này khá cao, vấn đề an toàn lao động luôn được coi trọng và quan tâm của cả doanh nghiệp lẫn người lao động.

Đối với các cơ sở sản xuất gia công, nhà máy, xí nghiệp người lao động sẽ phải đối mặt với nhiều những mối nguy hiểm, chất độc hại như: ô nhiễm không khí( khói, bụi), ô nhiễm tiếng ồn do máy móc hoạt động, tiếp xúc với các kim loại nặng, nhiệt độ cao hay các thiết bị máy móc nguy hiểm như máy cắt, máy phay, hàn…. Khi doanh nghiệp thực hiện quan trắc môi trường tại xưởng, cơ sở sản xuất sẽ phát hiện ra những vấn đề này đang nằm ở đâu , tình trạng ra sao để có những biện pháp xử lý kịp thời nhằm mục đích bảo vệ sự an toàn cho người lao động. 

Các yếu tố cần đo lường khi quan trắc 

Ở môi trường làm việc là các xưởng, cơ sở sản xuất hoạt động quan trắc môi trường sẽ tiến hành, kiểm tra, đo lường định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần các yếu tố sau đây: 

 • Yếu tố vi khí hậu: nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ, tốc độ gió,…
 • Yếu tố vật lý: tiếng ồn, các chỉ tiêu phóng xạ, ánh sáng, độ rung …
 • Yếu tố vi sinh vật: các tác nhân gây ra một số triệu chứng mẫn cảm, ngứa ngáy, dị ứng
 • Yếu tố không khí: các thành phần trong không khí như nồng độ Oxy, cacbon, mức độ bụi bẩn…
 • Yếu tố hoá học: các chất hóa học có trong môi trường làm việc như phi kim loại, kim loại

Một điểm lưu ý: khi quan trắc tại các xưởng, cơ sở sản xuất thì người đi quan trắc sẽ tiến hành trên toàn bộ các môi trường lao động khác nhau : môi trường đất nền, môi trường không khí, môi trường nước( nước mặt và nước thải), môi trường khí thải để đưa ra báo cáo tổng quát chung nhất về môi trường lao động chung. 

>>>Xem thêm: Dịch vụ quan trắc môi trường lao động 

Quan trắc môi trường lao động bằng hệ thống tự động 

Quan trắc về môi trường lao động hiện nay có bắt buộc phải thực hiện không?
Quan trắc môi trường lao động bằng hệ thống tự động

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, công việc quan trắc môi trường không còn chỉ được làm thủ công trực tiếp do còn người thực hiện. Mà ngày nay công việc đó còn được thực hiện bằng hệ thống tự động đang được rất nhiều những cơ sở sản xuất kinh doanh lựa chọn. 

Đặc điểm của hệ thống quan trắc tự động 

Hệ thống quan trắc môi trường tự động sẽ bao gồm các yếu tố sau: thiết bị lấy mẫu tự động, bộ camera giám sát có kết nối internet và dung lượng phải lưu trữ được hình ảnh trong 3 tháng gần nhất, và các thiết bị quan trắc tự động được bố trí ở các trạm quan trắc. Nó được ứng dụng nhiều nhất trong hai môi trường sau:

 • Trạm quan trắc môi trường nước thải tự động: trạm sẽ đưa ra các thống số liên quan đến nước thải như độ pH, các chất độc hại có trong nước thải như chì, kẽm, các kim loại, phi kim và được lấy mẫu và kiểm tra một cách tự động
 • Trạm quan trắc môi trường khí thải tự động: hầu hết các cơ sở sản xuất, các xưởng gia công đều có nguồn khí thải, các doanh nghiệp khi lắp đặt trạm sẽ đo lường nồng độ Oxy, khí CO2, Nitơ, các khí độc hại khác một cách an toàn tự động.  
 • Trạm quan trắc môi trường đất: được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trạm sẽ đưa ra các chỉ số về nồng độ pH, độ chua, nồng độ các chất dinh dưỡng có trong đất, dư lượng thuốc trừ sâu…

Ưu điểm của phương pháp sử dụng hệ thống quan trắc tự động

 • Được hoạt động một cách tự động điều khiển từ xa nhờ kết nối internet 
 • Đưa ra những chỉ số mang tính cập nhập chính xác, từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.  
 • Hệ thống được vận hàng một cách đơn giản, được lập trình sẵn nên không gây khó khăn trong quá trình sử dụng 
 • Tiết kiệm thời gian, công sức cho người thực hiện công việc quan trắc môi trường 
 • Đo lường được nhiều các chỉ số khác nhau và đảm bảo tính chính xác cao.
 • Các thông tin, dữ liệu đều được lưu trữ trên hệ thống máy tính nên dễ tìm kiếm, làm báo cáo và không lo bị thất lạc, hay hỏng hóc. 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm rõ được công việc quan trắc môi trường ở xưởng, cơ sở sản xuất diễn ra như thế nào, phải kiểm tra các chỉ số nào. Đồng thời chúng tôi đã giới thiệu tới bạn hệ thống quan trắc tự động để công việc trở lên thuận tiện hơn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. 

huấn luyện an toàn lao động nhóm 3
Ưu điểm của phương pháp sử dụng hệ thống quan trắc tự động

>>>Xem thêm: Đánh giá rủi ro hóa chất tại nơi làm việc

Nhận xét bài viết!

0907 468 569