Các quy trình báo cáo quan trắc môi trường lao động cho doanh nghiệp

Báo cáo quan trắc môi trường lao động là một hoạt động mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua trong quá trình vận hành và sản xuất của mình. Đây là một cơ sở để doanh nghiệp được phép hoạt động cũng như các cơ quan chức năng quản lý môi trường. Vậy thì hôm nay hãy cùng Huấn luyện an toàn tìm hiểu các quy trình báo cáo quan trắc môi trường lao động trong bài viết dưới đây nhé!

quan trắc môi trường lao động
Quan trắc môi trường lao động là gì?

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động cụ thể mà người ta thường gọi là đo kiểm môi trường lao động là hoạt động mà trong đó, người có trách nhiệm kiểm tra sẽ tiến hành thu thập, đánh giá, phân tích các số liệu liên quan cũng như đo lường các yếu tố kỹ thuật, an toàn trong môi trường lao động của các công ty, doanh nghiệp để từ đó đưa ra các biện pháp an toàn, hạn chế các rủi ro, tai nạn lao động.

Theo quy định cụ thể của nước ta, quan trắc môi trường lao động buộc người tiến hành phải quan trắc hết tất cả những yếu tố có khả năng gây hại được đề ra trong hồ sơ vệ sinh lao động. Đặc biệt với những công việc đặc thù là những công việc thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại hay làm những công việc nặng nhọc thì yêu cầu của quan trắc môi trường lao động là phải đảm bảo tuân thủ hết các yếu tố đã được quy định.

Tại sao phải quan trắc môi trường lao động

Như chúng ta đã biết, người lao động chính là lực lượng chính tạo nên sự tồn tại và phát triển của một công ty, doanh nghiệp, vì thế, doanh nghiệp luôn tìm cách làm thế nào để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người lao động, có như thế doanh nghiệp mới sản xuất được sản phẩm và tạo ra được doanh thu. Nhưng điều kiện để người lao động có thể sản xuất tốt đấy chính là có một sức khỏe tốt và môi trường lao động tốt, trong đó, môi trường lao động có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của người lao động. Nếu doanh nghiệp đảm bảo được một môi trường an toàn, lành mạnh thì chắc chắn năng suất lao động sẽ tăng rất nhiều. Nhưng bên cạnh đó, nếu trong môi trường không được đảm bảo an toàn về các thiết bị, không được đảm bảo quyền lợi của người lao động thì chắc chắn tỷ lệ xảy ra các rủi ro trong quá trình lao động sẽ cao, khiến cho năng suất lao động bị giảm thiểu.

>>Xem thêm: Hướng dẫn đánh giá rủi ro sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn

Vì thế, một trong những phương pháp cải thiện môi trường lao động đó chính là quan trắc môi trường lao động, đây là hoạt động đảm bảo cho doanh nghiệp luôn đủ điều kiện cho người lao động sản xuất, đồng thời đây cũng là một quy định bắt buộc mà nhà nước ta đề ra cho các công ty, doanh nghiệp, công xưởng,…

Theo đó, khi thực hiện quan trắc môi trường lao động sẽ giúp cho công ty có điều kiện quản lý môi trường của mình, đảm bảo cho người lao động sức khoẻ tốt nhất, cải thiện môi trường làm việc và cơ sở hạ tầng phù hợp.

Các chỉ tiêu trong báo cáo quan trắc môi trường lao động

Các chỉ tiêu trong báo cáo quan trắc môi trường lao động
Các chỉ tiêu trong báo cáo quan trắc môi trường lao động

Báo cáo quan trắc môi trường lao động được xem như là một hoạt động bắt buộc của các doanh nghiệp gửi cho các cơ quan có thẩm quyền sau khi đã tiến hành quan trắc môi trường lao động, đánh giá chất lượng môi trường lao động tại công ty của mình. Mục đích của báo cáo quan trắc môi trường lao động chính là để theo dõi các số liệu quan trắc của công ty, đánh giá xem công ty, doanh nghiệp có đang đảm bảo các yếu tố về ô nhiễm như đã được quy định hay không. 

Trong đó, việc thực hiện báo cáo quan trắc môi trường lao động phải được tiến hành dựa theo các tiêu chí đánh giá quan trắc môi trường lao động như sau:

 • Yếu tố vi khí hậu: Bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ, tốc độ gió,…
 • Yếu tố vật lý: Bao gồm tiếng ồn, phóng xạ, ánh sáng,…
 • Yếu tố vi sinh vật: Bao gồm các tác nhân gây ra tình trạng dị ứng, mẫn cảm
 • Yếu tố thể lực: Bao gồm các đánh giá thể lực, yếu tố tâm sinh lý
 • Yếu tố không khí: Mức độ bụi, bụi hô hấp, bụi than,…
 • Yếu tố hoá học: Các chất hóa học độc hại

Quy trình báo cáo quan trắc môi trường lao động

Báo cáo quan trắc môi trường lao động là một hoạt động định kỳ mà các doanh nghiệp phải thực hiện, trong đó, doanh nghiệp buộc phải tuân theo quy trình báo cáo quan trắc môi trường lao động như sau:

 • Tiến hành thu thập, xem xét, phân tích đánh giá tình hình hiện trạng của môi trường lao động hiện tại theo các yếu tố đã được quy định cụ thể trước đó.
 • Xác định được các nguồn ô nhiễm đang tồn tại trong công xưởng.
 • Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các yếu tố được quy định, sau đó phân tích, đánh giá, đo đạc ảnh hưởng của các yếu tố như không khí, nước thải,… lên sức khỏe, môi trường làm việc trong doanh nghiệp.
 • Đưa ra cam kết điều chỉnh các yếu tố chưa đạt yêu cầu và đưa ra biện pháp, thời gian khắc phục cụ thể, cam kết luôn đảm bảo môi trường lao động theo các tiêu chuẩn mà pháp luật đề ra.
 • Nộp báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xét duyệt và giải quyết báo cáo.

>>Xem thêm: Dịch vụ quan trắc môi trường lao động

Quy trình báo cáo quan trắc môi trường lao động
Quy trình báo cáo quan trắc môi trường lao động

Vừa rồi là những thông tin cần biết về báo cáo quan trắc môi trường lao động. Nếu như bạn còn thông tin nào chưa rõ thì hãy liên hệ với Huấn luyện an toàn để được hỗ trợ nhé!

 

Nhận xét bài viết!

0907 468 569