Tìm hiểu Quan trắc môi trường là gì?

Quan trắc môi trường là gì – Trong lao động, việc đảm bảo an toàn lao động là điều vô cùng quan trọng. Khi môi trường làm việc an toàn, ít xảy ra những yếu tố xấu thì chắc chắn người lao động sẽ tin tưởng và cống hiến, làm việc hết khả năng của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Vậy làm sao để chắc chắn rằng môi trường làm việc đó là an toàn, chúng ta cần phải quan trắc môi trường. Bài viết dưới đây, hãy cùng Huấn Luyện An Toàn tìm hiểu về nội dung này nhé.

Quan trắc môi trường là gì?
Quan trắc môi trường là gì?

Quan trắc môi trường là gì?

Khái niệm quan trắc môi trường được hiểu là hoạt động theo dõi, giám sát chất lượng môi trường định kỳ. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng môi trường làm việc có được an toàn hay không, đáp ứng điều kiện lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định hay chưa.

Nếu muốn biết tình hình môi trường tại nơi làm việc của mình có đang bị ảnh hưởng hay không thì quan trắc môi trường sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Từ những bảng báo cáo qua quá trình quan trắc môi trường, bạn có thể tự đánh giá, phân tích môi trường đang bị ảnh hưởng ra sao.

>>> Xem thêm: Quan trắc môi trường lao động

Tại sao cần phải quan trắc môi trường?

Việc quan trắc môi trường quả thật rất cần thiết, việc này đã được liệt kê cũng như nhắc đến trong các văn bản pháp luật như Thông tư 31/2016/TT-BTNMT, Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP hay Nghị định số 40/2019/NĐ-CP và còn rất nhiều các văn bản khác quy nói và nhắc đến vấn đề này.

Vì vậy, quan trắc môi trường có thể hiểu rằng đây là quy định của pháp luật và khi chúng ta là công dân người Việt Nam thì chắc chắn phải có quyền cũng như nghĩa vụ thực hiện đúng theo các quy định đã được đưa ra.

Bởi lẽ đó nên quan trắc môi trường là công việc nên làm và phải làm theo đúng quy định của pháp luật.

Phân loại quan trắc môi trường

Nói về môi trường nói chung chúng ra đa dạng, dựa vào điều đó nên quan trắc môi trường cũng đã được phân loại thành những loại riêng biệt và khác nhau. Dưới đây là các loại quan trắc môi trường bạn nên biết.

Quan trắc môi trường đất nền

Đối với môi trường đất nền, quan trắc môi trường này chính là công việc cung cấp những đánh giá về diễn biến môi trường đất, từ đó chúng sẽ hỗ trợ vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu và báo cáo thực trạng của môi trường này.

Không chỉ cung cấp những đánh giá thực trạng, quan trắc môi trường đất cũng giúp mọi người nắm được diễn biến và tình hình thất thường của đất nền để kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lý, phòng chống kịp thời.

Quan trắc môi trường đất nền
Quan trắc môi trường đất nền

Quan trắc môi trường nước

Quan trắc môi trường nước chính là theo dõi, giám sát và đánh giá tình hình của nước ở mọi địa hình khác nhau.

Ví dụ như môi trường nước ở ao, hồ, sông hay nước thải,… đều được thực hiện quan trắc và qua đó các con số thống kê về chỉ số cần thiết và những kết quả quan trắc môi trường nước sẽ được báo cáo cụ thể, chi tiết nhất.

Quan trắc môi trường không khí

Trong phân loại môi trường, không khí cũng là một trong những môi trường quan trọng đối với đời sống con người. Vì thế, quan trắc môi trường không khí cũng rất cần thiết.

Bộ phận quan trắc môi trường không khí sẽ tiến hành quan trắc với rất nhiều hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích, đánh giá môi trường một cách chi tiết, chính xác nhất. Công việc này đã góp phần giúp cho công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đạt hiệu quả cao nhất.

Quan trắc tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn là một vấn đề đã không quá xa lạ trong đời sống chúng ta, để có những biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn đạt hiệu quả cao nhất thì cần phải nắm rõ được mức độ ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe, đời sống con người.

Chính vì vậy, quan trắc tiếng ồn sẽ được thực hiện nhằm theo dõi, phân tích và báo cáo kết quả về mức độ của chúng để từ đó có những biện pháp cụ thể và tốt nhất.

>>> Xem thêm: Chương trình huấn luyện an toàn lao động nhóm 3 diễn ra như thế nào?

Lợi ích khi thực hiện quan trắc môi trường

  • Quan trắc môi trường được nhắc đến trong các văn bản pháp luật, vì vậy thực hiện quan trắc chính là bạn đang tuân thủ theo đúng pháp luật, tránh được những rủi ro pháp lý.
  • Quan trắc môi trường giúp các doanh nghiệp, công ty phát hiện kịp thời những vấn đề xấu mà không thể cảm nhận và nhìn bằng mắt thường. Từ đó có những giải pháp khắc phục nhanh chóng nhằm ngăn chặn những tình hình xấu nhất có thể xảy ra.
Lợi ích khi thực hiện quan trắc môi trường
Lợi ích khi thực hiện quan trắc môi trường
  • Nắm chắc thực trạng môi trường tại vị trí làm việc có bị ô nhiễm, ảnh hưởng gì không. Từ đó chủ doanh nghiệp cũng có thể kiểm soát được tình hình, luôn chủ động trong công việc của mình.
  • Đây cũng là một cách giúp định hướng và phát triển môi trường được tốt nhất và có thể tiến xa hơn, tốt đẹp hơn trong tương lai gần.
  • Quan trắc môi trường giúp bảo vệ sức khỏe con người tránh khỏi những tác nhân gây hại và giảm thiểu các tai nạn nghề nghiệp trong lao động.

Bài viết đã giới thiệu những thông tin về quan trắc môi trường. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nhận xét bài viết!

0907 468 569